“Nghệ thuật diễn xuất” giấc mơ được vẽ bằng đam mê và tuổi trẻ

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 12-06-2019


Buổi thi kết thúc thành công rực rỡ hay không? chúng tôi xin nhường lại cho khán giả cảm nhận và đánh giá. Nhưng khi nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt lấp lánh, những giọt nước mắt, những tràng pháo tay, những đoá hoa xinh đẹp nhất mà tất cả mọi người dành cho tập thể lớp tôi. Trong một khoảnh khắc nào đó, tôi nghĩ : “Chúng tôi thật sự đã vượt qua giới hạn của bản thân để toả sáng !”

Ngành học của tôi có thể giải thích tóm tắt một câu là “cái gì cũng phải biết một tí !” Đó là câu mà tôi luôn chọc mấy nhỏ cùng lớp mỗi lần đăng kí học phần, khi các môn nghệ thuật thực hành chỉ gói gọn bốn tín chỉ. Kết thúc mỗi một học phần, tất cả chúng tôi phải đứng trên sân khấu và mang đến cho tất cả khán giả một sản phẩm nghệ thuật trọn vẹn của chính mình. Vậy những gì chúng tôi học được trong bốn tín chỉ này, phải vận dụng thế nào để buổi biểu diễn kết thúc học phần đó đứa con tinh thần của những cô cậu sinh viên năm 3 non nớt như chúng tôi, được khán giả đón nhận và ủng hộ?

Sau buổi diễn kết thúc học phần “NGHỆ THUẬT DIỄN XUẤT” do thạc sĩ, đạo diễn Hoàng Duẩn hướng dẫn và giảng dạy, tập thể lớp 11.3 chúng tôi đã có câu trả lời cho chính mình. Đó là “Chúng tôi sẽ làm tất cả và cố gắng hết mình để thành công. Đơn giản bởi chúng tôi là những người trẻ và chúng tôi không bao giờ biết từ bỏ!”


Buổi thi kết thúc thành công rực rỡ hay không? chúng tôi xin nhường lại cho khán giả cảm nhận và đánh giá. Nhưng khi nhìn thấy những nụ cười rạng rỡ, những ánh mắt lấp lánh, những giọt nước mắt, những tràng pháo tay, những đoá hoa xinh đẹp nhất mà tất cả mọi người dành cho tập thể lớp tôi. Trong một khoảnh khắc nào đó, tôi nghĩ : “Chúng tôi thật sự đã vượt qua giới hạn của bản thân để toả sáng !”

Tâm sự một chút về những ngày đầu làm quen với môn nghệ thuật diễn xuất, đứa trẻ tôi luôn bị hấp dẫn bởi những bài học mới lạ, thú vị, đầy ý nghĩa và chắc chắn rằng sẽ in đậm vào tâm trí tôi trong cuộc đời tương lai nếu có cơ duyên với môn nghệ thuật này. Chúng tôi được học về đạo đức diễn viên, được học về niềm tin sân khấu, biết tin tưởng vào bản thân, tin tưởng vào bạn diễn, tin tưởng vào các bạn hậu đài và âm thanh, ánh sáng. Khi có niềm tin thì mới có tự tin thể hiện năng lực bản thân mình. Chúng tôi được học cách viết kịch bản, được hoá thân vào đủ các vai diễn mà thường ngày chúng tôi chỉ thấy trên tivi, hay chứng kiến ngoài cuộc sống hàng ngày. Hay như cách thầy nói rằng: “diễn viên chúng tôi phải sống cuộc đời của nhiều người trên sân khấu” Chúng tôi học được cách tương tác, giao lưu với bạn diễn, tương tác với khán giả, với đạo cụ, những kĩ năng xử lí tình huống trên sân khấu. Học được những tuyệt chiêu đánh, té ngã từ trên cao xuống, sử dụng ngôn ngữ hình thể sao cho nghệ thuật nhất. Mà chúng tôi vẫn thường chọc nhau : “Té cũng phải xịn nha mấy đứa”

Sau những bài học mới, chúng tôi thực hành những gì mình đã học vào mỗi tuần. Các team trong lớp sẽ tự ngồi lại với nhau viết kịch bản, phân vai diễn và cùng nhau tập diễn xuất. Mỗi tuần một chủ đề, một kiểu nhân vật: điên, khùng, say, ghen, thất tình…. Nhiều lúc sao mà thấy nản, khó thế sao mà làm được ? Tụi em đã say, đã điên bao giờ đâu mà thầy cho hoá thân vào nhân vật đó? Toàn những nỗi sợ không lời như vậy đấy. Mà chưa làm, sao biết bản thân không thể nhỉ ? Ấy thế rồi sau mỗi lần trả bài cho thầy, được thầy hướng dẫn, chỉ dạy, lớp tôi đã phát hiện ra rất nhiều nhân tố bí ẩn với diễn xuất. Dẫu biết đây là một môn năng khiếu, nhưng ngay cả những bạn ban đầu tưởng mình không thể, cũng đã làm được đến 60% rồi. Vì thế mà đừng bao giờ sợ học và tự đặt ra rào cản giới hạn bản thân mình nhé.

Tiếp đến là những ngày gần thi, mỗi nhóm phải viết một kịch bản khác nhau không được trùng lặp, thầy sẽ duyệt và góp ý sao cho kịch bản đặc sắc hơn, kịch tính hơn, hấp dẫn người xem hơn. Sau khi hoàn thành kịch bản là những chuỗi ngày chúng tôi tập, duyệt liên tục. Tiếp đó tất bật làm đạo cụ, chọn nhạc, âm thanh, ánh sáng, những gia vị không thể thiếu cho món ăn tinh thần thêm hấp dẫn. Ngày hôm nay ngồi đây viết những dòng tâm sự này nghe thì thấy dễ dàng vậy thôi. Chứ quả thật chúng tôi đã cùng nhau trải qua những ngày vô cùng mệt mỏi, có mồ hôi, nước mắt và có cả máu. Đôi khi bất đồng quan điểm cá nhân, không khí thật sự căng thẳng ! Nhưng rồi chúng tôi cũng vẫn phải vứt bỏ cái tôi cá nhân xuống để nỗ lực và đi về phía tốt hơn. Và việc chúng tôi đã làm được là chiến đấu cùng nhau chứ không phải là chiến đấu với nhau.

Đến ngày hôm nay, khi buổi thi học phần “NGHỆ THUẬT DIỄN XUẤT” kết thúc. Chúng tôi thật sự hạnh phúc! Tuy chưa đủ giỏi, đủ xuất sắc nhưng đã hết sức cố gắng để trở trành chúng tôi ham học hỏi nhất, kiên trì nhất, không bao giờ từ bỏ nhất và tiến bộ nhất! Khao khát thành công của chúng tôi đã lớn hơn nỗi sợ bị thất bại !

Một lần nữa, tập thể lớp đại học Quản Lí Văn Hoá 11.3 chúng em xin được cảm ơn nhà trường, các thầy cô khoa Quản Lí Văn Hoá - Nghệ Thuật và đặc biệt là thầy Hoàng Duẩn là người trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn, cố vấn nghệ thuật cho buổi thi của chúng em thành công rực rỡ !

Nhà trường và các thầy cô của Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật đã luôn tạo điều kiện, luôn nhiệt tình chỉ bảo, luôn dõi theo, ủng hộ và yêu thương chúng em. Tập thể lớp 11.3 sẽ luôn nỗ lực và cố gắng thật nhiều!

Thạc sĩ Nguyễn Cẩm Linh phụ trách kênh truyền hình HTVC Thuần Việt tham dự buổi tổng  duyệt chương trình cùng thầy đạo diễn Hoàng Duẩn và thầy Trần Hoàng Thái chuẩn bị cho buổi ghi hình chương trình

Sinh viên Nguyễn Thu Hà (trái) tác giả bài viết cảm nhận

Bài: Thu Hà

Ảnh: Hoàng Duẩn và CTV

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - http://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.