Chương trình “Vườn âm nhạc” và bài học lớn cho sinh viên thực tập

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 23-07-2019


Đứng trước một sân khấu lớn tôi hoàn toàn choáng ngp, bởi vì sự hoành tráng của nó, từ ánh đèn sân khấu, đạo cụ, cảnh trí như đưa tôi lạc vào mê cung của sắc màu, sân khấu trang trí một toà lâu đài tráng lệ, cùng những tán cây, hoa lá như đưa tôi vào thế giới cổ tích ngày xưa mà tôi hằng ao ước. Tôi chìm đắm trong cái thơ mộng, ngây ngô ấy và mỉm cười hạnh phúc, tôi nói với lòng nhất định phải hoàn thành tốt những gì Thầy giao và đó cũng chính là đam mê mà tôi cần thực hiện.

Choáng ngợp với trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại...

Chương trình truyền hình “Vườn Âm Nhạc” tháng 7/2019 với kịch bản “Công chúa Anna và đôi cánh của bà Tiên Xanh”, tác giả Linh Linh (là người bạn học chung lớp Đại học QLVH 11.3 trường Đại học văn hóa TP.HCM), biên tập nhạc sĩ Đỗ Anh Hùng – Thủy Tiên (ban thiếu nhi HTV), đạo diễn Hoàng Duẩn (là thầy giáo chủ nhiệm, cố vấn học tập của lớp).

Câu chuyện nói về công chúa Anna nghịch ngợm, bướng bỉnh, hay cãi lời người lớn và ỷ lại sự bảo bọc, che chở của bà tiên xanh và cha mẹ mình. Chính vì vậy công chúa  bị hai con cú dụ đến nhà mụ phù thủy trong rừng sâu.

Vì cứu công chúa và tiên xanh bị bà phù thủy cướp mất đôi cánh của mình khi giao đấu. Cuối cùng, những giọt nước mắt của công chúa Anna đã làm cánh của bà tiên xanh bình phục trở lại. Qua câu chuyện trên nhằm mục đích muốn các em nhỏ phải nghe lời cha mẹ không được bướng bỉnh sẽ dễ bị kẻ xấu lợi dụng làm những việc xấu. Và phải biết ngoan ngoãn, nghe lời người lớn và các bậc phụ huynh phải chia sẻ và quan tâm cũng như dạy dỗ con mình đúng cách.

Những bài học "trang điểm" ở Trường giờ phát huy tác dụng. Sau khi được các cô hóa trang chuyên nghiệp giúp chúng tôi, chúng tôi tranh thủ làm đẹp cho nhau. 

Phút trang điểm vừa xong... và tôi là Nai

Có thể thấy chương trình “Vườn Âm Nhạc” là một chương trình truyền hình mang tính giáo dục cao, ngoài việc giải trí các em còn được học hỏi và nhận thức được những giá trị trong cuộc sống qua hình ảnh sống động, chân thật và vui nhộn. Trong khi một số chương trình dành cho thiếu nhi hiện nay quên mất vai trò giáo dục, thiên về những trò giải trí đơn thuần, thậm chí chạy theo thị hiếu tầm thường của một bộ phận khán giả thì đây là chương trình “sạch sẽ”, chỉn chu mà chúng tôi nhận thấy được. Trong xu hướng chủ đạo đó, chương trình cần những vai diễn trọn vẹn, tươm tất, đó cũng là áp lực với tôi.

Trước giờ ra sân khấu,Thầy vào  viên chúng tôi

Đối với vai diễn này thì tôi cần phải tìm hiểu rất nhiều về cử chỉ, ánh mắt và luyện cả giọng nói để cho các em thiếu nhi ấn tượng và thích thú. Thật không đơn giản, từng bước chân cũng phải cẩn trọng, luôn luôn theo dõi bạn diễn để xử lí những tình huống trên sân khấu, tôi học được rất nhiều điều từ thầy, từ đạo cụ, trang phục, hoá trang của mình thì mình chính là người chủ động chuẩn bị, không chủ quan và phải biết xử lí bất cứ tình huống nào xảy ra, phải luôn bình tỉnh và năng động trong công việc.

Đứng trước một sân khấu lớn tôi hoàn toàn choáng ngợp, bởi vì sự hoành tráng của nó, từ ánh đèn sân khấu, đạo cụ, cảnh trí như đưa tôi lạc vào mê cung của sắc màu, sân khấu trang trí một toà lâu đài tráng lệ, cùng những tán cây, hoa lá như đưa tôi vào thế giới cổ tích ngày xưa mà tôi hằng ao ước.

Tôi chìm đắm trong cái thơ mộng, ngây ngô ấy và mỉm cười hạnh phúc, tôi nói với lòng nhất định phải hoàn thành tốt những gì Thầy giao và đó cũng chính là đam mê mà tôi cần thực hiện. Nhờ vậy mà tôi biết để có được sân khấu hoành tráng, mang đến cho khán giả không gian như thật thì có biết bao công sức, mồ hôi đã rơi tại sân khấu này, tôi lại thấy hạnh phúc thêm lần nữa vì ngành nghề tôi đang theo đuổi là cái mang đến cho khán giả niềm vui giúp các bé sống trọn tuổi thơ của mình.

Đứng trước một thử thách mới trong đợt kiến tập lần này đối với tôi như một cơ hội để trải nghiệm và học hỏi thêm nhiều điều mà trước nay mình chưa bao giờ làm. Được thầy giao nhiệm vụ làm diễn viên trong chương trình “Vườn Âm Nhạc” của đài truyền  hình HTV vai con Hưu thì tôi cảm thấy mình thật may mắn. Đối với một sinh viên năm ba đi kiến tập còn được tham gia một chương trình truyền hình thì vô cùng may mắn.

Ngoài sự hoành tráng của sân khấu, tôi còn cảm nhận được những tình cảm chân thành của những người nghệ sĩ, đứng trước sân khấu họ có thể là vua, hoàng hậu…nhưng sau bức màn họ vẫn là chính họ, là những con người bình thường mà sống cho nhiều cuộc đời, hôm nay họ là công chúa, nhưng ngày mai họ lại là người công nhân quét rác, họ dùng hình thể để diễn tả cuộc đời của một nhân vật. Tôi nễ phục họ, họ sẵn sàng tập một tháng để đứng trên sân khấu chỉ mười phút, đối với họ việc làm khán giả khóc, cười là trách nhiệm là điều mà họ muốn làm, những tràn vỗ tay là thứ họ cần nhất, tôi rất mấy mắn khi được hợp tác với họ, học hỏi những gì họ làm, nhìn những gì họ cống hiến cho nghệ thuật.

Chương trình còn có các anh chị ca sĩ chuyên nghiệp: ca - nhạc sĩ Kỳ Phương, Việt Quang, bé Bào Ngư…và các nhóm thiếu nhi đã đem đến những cung bậc cảm xúc thật bay bổng cho khán giả.

Nếu nói diễn viên là trung tâm của vở diễn thì khán giả chính là linh hồn của sân khấu, khán giả đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thật may mắn ngày hôm ấy khán giả là những em nhỏ, đáng yêu và ngây ngô lắm, chỉ là cái liếc mắt, hành động nhỏ cũng khiến các em thích thú, các em vừa xem vừa cười, cũng có sợ nhưng rồi các em như hiểu thêm về những điều hay, lẽ phải mà vở diễn mang lại. 

Tôi cám ơn các cô chú của Ban thiếu nhi đã cho những người trẻ như chúng tôi được cộng tác chương trình này, bên cạnh các diễn viên chuyên nghiệp là sự nhiệt tình của Biên tập, phục trang, hóa trang, kỹ thuật phim trường HTV. Đây cũng là tác phẩm thứ hai do chính lớp chúng tôi thực hiện cho “Vườn âm nhạc” dưới sự cố vấn của Thầy (trước đó là chương trình “Chuyện của Kim”).

Chụp hình cùng khán giả ái mộ...

Vai diễn mang lại cho tôi những khoảnh khắc như trở lại tuổi thơ, ngày mà tôi hồn nhiên, vô tư cười hả hê trước màn ảnh nhỏ. Nhìn các em thích thú vỗ tay, hoàn hô, vui vẻ thì tôi cũng chợt nhận ra những nụ cười ấy như chính tôi lúc nhỏ, cảm giác thật hạnh phúc vào những gì mình đang làm và đang học. Ngành tổ chức hoạt động văn hóa, nghệ thuật của chúng tôi chính là như thế đó, dù lặng lẽ nhưng đó là cả đam mê và lòng nhiệt huyết. Hoàn thành xong vai diễn những khoảnh khắc đẹp đẽ ấy tất cả đều được ghi nhận cẩn thận bằng hình ảnh và bằng cả trái tim tôi.

Vui mừng sau khi kết thúc buổi diễn...

Chương trình Vườn Âm Nhạc "Công chúa Anna và đôi cánh của bà tiên xanh" sẽ được phát sóng lúc 9h sáng chủ nhật ngày 28/7 trên Kênh HTV9.

Bài: Võ Bảo Nghi

Lớp : Đại học QLVH 11.3

Ảnh: HCD + CTV

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - http://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.