Đạo diễn - diễn viên Ngô Minh Trọng: “Đàn anh” đi học và hành trình đổi đời không giống ai

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 01-05-2020


Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ học đại học, đó là sự thật. Một phần bởi vì cuộc sống cơm áo gạo tiền mà tôi dành hết phần lớn thời gian của mình vào trong đó, một phần là vì tôi không còn ở trong lứa tuổi để cắp sách đến trường. Vì vậy, khi nghe Thầy của mình là đạo diễn Hoàng Duẩn khuyến khích mình nên đi học, tôi đã phân vân rất nhiều và quyết định sẽ đi học. Và đây lại là một trong nhng quyết định đúng đắn nhất của cuộc đời mình. - Đạo diễn - diễn viên Ngô Minh Trọng viết trong tâm sự gửi về cho chúng tôi.

Ngô Minh Trọng tốt nghiệp chuyên ngành: Đạo diễn sự kiện, Khoa Quản lý Văn hóa, nghệ thuật - Đại học Văn hóa TP.HCM, khoá: 2013-2017, (Nay là chuyên ngành Tổ chức Hoạt động Văn hóa, nghệ thuật). Hiện nay đạo diễn - diễn viên Ngô Minh Trọng đang làm việc tại công ty TNHH Âm nhạc và Bước Nhảy (JET STUDIO ); Là biên kịch, đạo diễn các chương trình: Đấu Trường Ẩm Thực; Đấu trường ẩm thực nhí; Sitcom Tám Công Sở VTV9, Tinh hoa hội tụ mùa 2, Sao nối ngôi nhí mùa 2, Cặp Đôi Hài Hước mùa 3, Người kể chuyện tình, Tuyệt đỉnh song ca THVL, HTV; Liveshow các ca sỹ (Vũ Linh - Hồng Phượng, ca sỹ Nam Cường…) và nhiều sự kiện khác.

Minh Trọng viết tiếp trong tâm sự của mình:

 

Ngày tôi đi thi, với vốn kiến thức ít ỏi còn sót lại sau 13 năm tốt nghiệp PTTH, cộng với vốn sống mà mình đã tích luỹ trong những năm làm trong môi trường du lịch và nhất là nghệ thuật, tôi cũng qua được kỳ tuyển sinh gắt gao và chính thức bước vào môi trường đại học.

Những ngày đầu đi học, tôi vẫn còn bỡ ngỡ và phải sắp xếp thời gian cân đối giữa việc học và việc “chạy” show kiếm tiền. Nhưng vì đã xác định một khi đã học, thì phải tâm huyết và dành thời gian cho việc đó, nên tôi chỉ nhận những show “lớn” và những show không thể bỏ. Còn lại những show khác, tôi đều từ chối như đóng phim, trùng giờ học.. Trong lúc đó, mẹ tôi lại bị liệt nữa người vì tai biến, ba tôi cũng hơn 70 tuổi và ở nhà chăm sóc cho mẹ, gánh nặng kinh tế đè lên vai tôi. Thật sự, đây là một giai đoạn không dễ dàng.

Minh Trọng trong một số chương trình do anh biên kịch, đạo diễn, diễn viên...

Học được năm đầu, thì ba tôi mất, đến gần cuối năm thì mẹ tôi cũng đi theo ba. Áp lực càng đè nặng. Có những lúc, tôi tự hỏi: mình học để làm gì, nghề chạy show của mình đâu cần phải bằng cấp… và không ít lần, tôi như muốn từ bỏ. Nhưng rồi tôi vẫn cứ tiếp tục, có lẽ là vì tận sâu bên trong tôi không muốn từ bỏ, và có lẽ cũng là vì tôi không muốn làm Thầy tôi thất vọng. Cuộc đời mà, rồi nó cũng sẽ đi theo một hướng nào đó thôi. (Ngô Minh Trọng từng cộng tác tại Nhà hát kịch Thành phố, và biểu diễn tại các sân khấu kịch cùng những nhóm hài, diễn viên nổi tiếng: Bảo Trí, Mai Dũng, Vũ Thanh, Kiều Oanh... và các người bạn diễn Thu Trang, Tiến Luật, Lê Nam.v.v…BBT).

Tôi lại miệt mài chạy show song song với việc học. Thời gian ấy, các sân khấu hài kịch thịnh hành, một đêm phải chạy 4 đến 6 show, nên khi học quân sự ở Thủ Đức, trong khi tất cả đều ở lại cho thuận tiện, tôi vẫn phải chạy về để tối chạy show, và 4h sáng phải dậy để chuẩn bị và chạy lên Thủ Đức lại cho kịp giờ. Ròng rã như thế 1 tháng trời, tuy cực, nhưng lại rất vui. Có lẽ, các Thầy Cô như Thầy Khoa (TS Trịnh Đăng Khoa), Cô Phương (TS Vũ Thị Phương), Cô Nhung (Ths Hoàng Thị Nhung), Cô Thuỳ (Ths Phạm Phương Thùy), Cô Phà Ca (Ths Nguyễn Thị Phà Ca)… cũng thông cảm cho tôi một phần vì học biết được công việc và sự nỗ lực của tôi trong việc đi học của mình. Tôi muốn cám ơn các Thầy Cô nhiều lắm.

Minh Trọng (thứ 2 từ phải sang) cùng các nghệ sĩ trong chương trình Chuyện 4 mùa của HTV

Thời gian cứ thế trôi qua, và tôi tốt nghiệp loại giỏi. Đây là một kết quả bất ngờ, vì tới tận lúc nhận bằng, tôi vẫn chưa thể cảm nhận được mình đã trải qua 4 năm đại học. Cho đến tận bây giờ, khi ngồi nhớ lại và viết cảm nhận về việc học, tôi mới thật sự cảm nhận là mình đã hoàn thành nó như thế. Một hành trình đổi đời không giống ai.

Minh Trọng (giữa) cùng các bạn thay mặt cho sinh viên tốt nghiệp phát biểu cảm tưởng ngày ra trường.

Minh Trọng (thứ 3 từ trái sang) cùng các bạn sinh viên Khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật, được TS Trịnh Đăng Khoa – Phó Trưởng Khoa, phụ trách Khoa QLVH,NT trao học học bổng học sinh giỏi.

Có lẽ là vì là một trong những “sinh viên” lớn tuổi nhất lớp (thậm chí có nhiều môn, giảng viên còn nhỏ tuổi hơn mình), và với kinh nghiệm sống, nên tôi luôn được “các bạn” (hay đúng hơn là các em) tin tưởng và nghe lời. Những bài tập nhóm, những dự án hay những cuộc đi chơi, tôi đều mọi người tin tưởng. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy! Có lẽ là vì quá quen với việc cọ sát ngoài thực tế nhiều hơn, nên có những bạn trong lớp bất đồng quan điểm với tôi, vì vậy, những mâu thuẩn bắt đầu xuất hiện. Từ chương trình lớn của lớp là Ca Khúc Phim Việt (kết thúc Học phần:đạo diễn sự kiện giải trí, thu hình và phát sóng trên kênh HTVC Thuần Việt - Đài truyền hình TP.HCM), đến buổi đi chơi dã ngoại kết thúc môn của cô Phương, những mâu thuẩn càng tăng dần cho đến tận khi tốt nghiệp. Mãi sau này gặp lại trong những dịp đám cưới của các bạn trong lớp, tôi mới nhận được lời cám ơn vì kinh nghiệm mà tôi hướng dẫn từ các bạn ấy. Điều này làm cho tôi nhẹ nhỏm hẳn.

Minh Trọng (thứ hai từ trái sang) cùng ban khán sự lớp, tặng hoa Ban giám khảo chương trình "Ca khúc Phim Việt" do lớp Tổ chức thực hiện và dàn dựng. Chương trình được thu hình và phát sóng trên Kênh HTVC Thuần Việt - Đài truyền hình TP.HCM.

Một số chương trình do Minh Trọng làm đạo diễn

Những bài học mà tôi tích nhặt được trong quá trình học của mình, nó cứ giúp đỡ và âm thầm áp dụng vào công việc cuả tôi, đến nỗi tôi không nhận ra chúng. Có lẽ là vì nó đã ăn sâu vào trí nhớ của tôi sau 4 năm, và được tôi áp dụng vào công việc hiện tại của mình một cách nhuần nhuyễn. Những kiến thức được Thầy Cô truyền dạy nay đã trở thành kiến thức “của tôi”, và tôi có thể tự hào rằng mình đã không làm phí công Thầy Cô giảng dạy cho mình.

Các kỹ năng biên kịch, dàn dựng, giải quyết tình huống, cắt dựng phim cơ bản, thuyết trình, làm việc nhóm… và kỹ năng lãnh đạo đã giúp tôi rất nhiều trong công việc hiện tại. Dù đã có thực tế nhiều nhưng khi đi học Đại học tôi mới có được hệ thống các lý thuyết, lý luận và cả những kinh nghiệm từ Thầy Cô từ đó ra đời tôi tự tin hơn rất nhiều khi làm việc với đối tác, cũng như nghệ sĩ.

Tôi cũng rất tự hào vì hiện nay Thầy Cô vẫn mời tôi tham gia những sự kiện và lại được là “đồng nghiệp” với Thầy Cô của mình trong những chương trình hay hội thi với vai trò giám khảo...

Đạo diễn Ngô Minh Trọng với Thạc sĩ - đạo diễn Hoàng Duẩn (ảnh trên) và với Tiến sĩ - đạo diễn Trịnh Đăng Khoa (ảnh dưới) là Tổng đạo diễn và đạo diễn sân khấu trong sự kiện Đón giao thừa tại Quảng Ngãi năm 2020. Đây là hai giảng viên của Khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật. 

Nếu có một lời khuyên dành cho các em sinh viên đang và sẽ theo đuổi việc học của mình tại trường Đại Học Văn Hoá, tôi xin được nói như thế này: Đừng phân vân và nghi ngờ quyết định của mình khi học tại trường. Hãy sử dụng 4 năm học của mình một cách đúng đắn nhất. Việc đó sẽ giúp cho các em sau này rất… RẤT nhiều!

Nếu có một lời nhắn nhủ tới Trường, thì em xin được nói như thế này: Trường đã làm rất tốt trong việc giúp các em “HỌC”. Và nếu có thể, bằng những mối quan hệ của Trường với mọi đơn vị, hãy giúp các em được “HÀNH” nhiều hơn nữa, giống như Lớp em và các Khóa sau đã có được điều này. Vì khi đã có kiến thức và kinh nghiệm, chắc chắn các em sẽ thành công!

Minh Trọng (giữa, áo vàng) cùng các nghệ sĩ Bảo Trí, Mai Dũng, Kim Tuyết, Phi Hạc, Thanh Vân...và sinh viên Khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật tham gia trong chương trình "Sân khấu học đường".

Tôi đã và sẵn sàng tạo điều kiện giúp đỡ sinh viên Khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật khi các em có yêu cầu.

Mời bạn hãy đến với Khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật và Trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

ĐỌC KỸ THÔNG TIN SAU VÀ…

HÃY LƯU LẠI, BẠN SẼ CẦN

BBT – HCD

Kỹ thuật hình ảnh: ANH THƯ - TẤN THÀNH – NHỰT BẰNG

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.