Lê Cảnh Thụy Minh ‘cán bộ văn hóa cần làm nghề với nhiệt huyết của trái tim’

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 02-06-2020


Hãy luôn giữ lửa nghề nồng nhiệt bằng cách cố gắng học hỏi thật nhiều và giữ được cái tâm làm nghề sáng trong” – đó là tâm niệm của Ths. Lê Cảnh Thụy Minh - tân Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa (TTVH) Quận Thủ Đức.

Về đơn vị - công việc chuyên môn

TTVH Quận Thủ Đức là lá cờ đầu của Ngành Văn hóa 24 quận, huyện ở Tp. Hồ Chí Minh trong nhiều năm liên tục (2017,2018,2019). Để có được những thành công đó, là kết quả lao động miệt mài của cả tập thể cán bộ, viên chức của Trung tâm. Trong đó, có sự góp sức rất trân trọng của Ths. Lê Cảnh Thụy Minh - tân Phó Giám đốc, một cán bộ phong trào trưởng thành từ cơ sở, người đầu tiên được bổ nhiệm tại chỗ trong lịch sử hoạt động hơn 40 năm qua tại Trung tâm Văn hóa quận Thủ Đức.

Với những kiến thức được trau dồi trên ghế giảng đường Đại học Văn hóa Tp.Hồ Chí Minh, những kinh nghiệm được rút ra từ thực tiễn công tác, chị Minh đã đề xuất và thực hiện thành công một số sáng kiến cho ngành Văn hóa Quận Thủ Đức như thành lập những CLB - Đội - Nhóm có “thương hiệu” cho Trung tâm: CLB múa Duyên Việt, CLB Hip hop Thủ Đức United, CLB Ảo thuật, CLB Thơ Đường Sen Hồng, CLB Sông Thương,…; xây dựng lực lượng cộng tác viên có chất lượng làm nòng cốt để Trung tâm tham gia các Liên hoan – Hội thi – Hội diễn cấp Thành, cấp Quốc gia;  đề xuất nhiều giải pháp trong ứng dụng khoa học công nghệ, sáng tạo ra nhiều chương trình tiếp cận công chúng trên fanpage của Trung tâm (hiện nay, trang fanpage của TTVH Quận Thủ Đức có lượt theo dõi nhiều nhất trong hệ thống trang fanpage của TTVH 24 quận, huyện); Cùng tập thể của mình, chị đã tổ chức những chương trình mang thương hiệu Thủ Đức: Giải Hip hop cấp CLB mở rộng toàn quốc, chương trình “Kỳ tài Thủ Đức”, chương trình “Sách hay đồng hành cùng bạn”…

Quan niệm về nghề - nghiệp

Chị Minh cho rằng, cán bộ TTVH là “làm công tác phong trào, giao tiếp với nhiều đối tượng, đòi hỏi phải kiên nhẫn, đừng hời hợt; trong công việc, phải tận tụy; khi thực hiện các chương trình, cố gắng đến trước quần chúng và về sau khi quần chúng đã về”, và “đôi khi, sự nhạy cảm cũng đem lại cho mình nhiều nỗi buồn khi mình thường thấy những điều ít ai để ý và công việc này chiếm rất nhiều thời gian”, nhưng “khi đã yêu thì phải hết sức hết lòng với nó” – đó là cái tình, cái tâm, cái nhiệt huyết cần có của người làm văn hóa. Những điều đó, sinh viên sẽ được học tập, rèn luyện một cách chu đáo trong mái trường Đại học Văn hóa Tp.Hồ Chí Minh thân yêu.

Gửi gắm cho thế hệ tương lai

Là một người công tác lâu năm trong ngành văn hóa, chị Minh cho rằng, sinh viên học ngành quản lý văn hóa rất nhiều cơ hội việc làm bởi hiện nay công nghiệp văn hóa được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia, có tốc độ phát triển ngày càng mạnh mẽ. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Quản lý văn hóa không quá khó khăn để tìm cho mình những vị trí công việc phù hợp tại các cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa: Sở VH, TT & DL, Sở TT & TT, Phòng VH – TT, Ban Quản lý di tích; các đơn vị sự nghiệp TTVH, Nhà Văn hóa, Nhà hát, Đoàn nghệ thuật, Đài Phát thanh, truyền hình; các doanh nghiệp tổ chức sự kiện, truyền thông, du lịch; thậm chí, nếu hội đủ những năng lực chuyên môn và tài chính, sinh viên cũng có thể thành lập các doanh nghiệp dịch vụ văn hóa để tham gia vào thị trường văn hóa nghệ thuật.

Tuy nhiên, để có lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động hiện nay, sinh viên ngành Quản lý văn hóa nói riêng cần trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức chung về văn hóa xã hội; kiến thức về nghiệp vụ văn hóa: một số loại hình văn hóa nghệ thuật cơ bản; cách tổ chức các hoạt động tại các thiết chế văn hóa, văn hóa tại cơ sở; kiến thức về pháp luật văn hóa;… Đặc biệt, trong quá trình học, sinh viên cần rèn luyện các kỹ năng quan trọng như lập kế hoạch, quản lý và tổ chức thực hiện các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, kỹ năng nói chuyện trước công chúng. Bên cạnh đó, sinh viên ngành Quản lý văn hóa cần rèn luyện tính chủ động, mạnh dạn trong tiếp xúc quần chúng; có lòng yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, có phương pháp làm việc khoa học.

Chị Thụy Minh còn cho rằng, với hệ thống tri thức và kỷ năng khá hoàn thiện được đào tạo và rèn luyện, cùng với thái độ làm việc nghiêm túc, nhiệt tình và hiệu quả, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa sẽ có được những cơ hội lớn trong việc tăng thu nhập ngoài lương như dẫn chương trình, làm giám khảo các Liên hoan, Hội diễn nghệ thuật; tham gia dàn dựng chương trình cho các ngành, các công ty; viết kịch bản sân khấu theo đơn đặt hàng…Cuối cùng, chị nhấn mạnh “Hãy nên trân trọng từng mối quan hệ, và chắt chiu từng cơ hội mà bạn có được trong nghề nghiệp. Làm cái gì cũng hết sức hết lòng, cố gắng luôn đạt chất lượng ở mức cao nhất thì cơ hội kiếm thêm thu nhập sẽ đến với chúng ta”.

Một số thành tích cá nhân

  • Thực hiện công trình nghiên cứu về đình Xuân Hiệp - Di tích cấp quốc gia của quận Thủ Đức.
  • Nhận Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp Văn hóa
  • Nhiều năm nhận Bằng khen của Sở Văn hóa và Thể thao Tp.Hồ Chí Minh

Khoa quản lý văn hóa, nghệ thuật luôn chào đón quí phụ huynh và các bạn học sinh.

HÃY LƯU LẠI…BẠN SẼ CẦN

Phụ huynh và thí sinh vui lòng xem những file đính kèm và thông tin trong mục tuyển sinh 2020 theo các địa chỉ dưới đây:

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/, Email: qlvhnt@hcmuc.edu.vn ; Điện thoại: (028)35120565

http://hcmuc.edu.vn/, Điện thoại: 028.38992901,    Fax: 028.35106502,  

Email: tuyensinh@hcmuc.edu.vn

Tham khảo clip hướng dẫn thi năng khiếu 2019

https://www.youtube.com/watch?v=dlSOWC1mCSw&feature=share

Tham khảo clip hướng dẫn thi năng khiếu 2018

https://www.youtube.com/watch?v=souCHtmKhbs

Một số bài viết liên quan đến công tác tuyển sinh và thi năng khiếu

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn//tuyen-sinh-khoa-quan-ly-van-hoa-nghe-thuat-nam-2020-2021-210-chi-tieu-hot-voi-2-chuyen-nganh-moi.html

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/khoa-quan-ly-van-hoa-nghe-thuat-tuyen-sinh-thuc-chat-dao-tao-chuyen-sau.html

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/tuyen-sinh/

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/tuyen-sinh-nang-khieu-tai-truong-dai-hoc-van-hoa-tp-hcm-thanh-cong-vuot-mong-doi-hua-hen-mot-nam-hoat-dong-day-nang-luong.html

HP-BBT

Kỹ thuật hình ảnh BI TI ANH ĐÀO -TRƯỜNG ĐÌNH

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.