Nghiệm thu đề tài cấp Bộ: Nghiên cứu các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý vấn đề phụ nữ kết hôn với người nước ngoài (Thông qua khảo sát thực tiễn tại khu vực Tây Nam Bộ)

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 02-04-2018

Ngày 01/12/2014 Hội đồng nghiệm thu cấp Cơ sở đã tổ chức nghiệm thu đánh giá đề tài "Nghiên cứu các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý vấn đề phụ nữ kết hôn với người nước ngoài (Thông qua khảo sát thực tiễn tại khu vực Tây Nam Bộ)", do Tiến sĩ Đỗ Ngọc Anh (Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM) làm chủ nhiệm và nhóm thành viên là cán bộ - giảng viên Nhà trường thực hiện.

Nhóm thàm viên thực hiện đề tài gồm:

1. Tiến sĩ Đỗ Ngọc Anh (Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM) – Chủ nhiệm đề tài
  2. Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên (Nguyên Trưởng Khoa Sau Đại học, Trường Đại học Văn hóa TPHCM) – Thành viên
  3. Thạc sĩ Phạm Lan Hương (Phó Trưởng Khoa Di sản văn hóa, Trường Đại học Văn hóa TPHCM) – Thành viên
  4. Thạc sĩ Nguyễn Thị Kim Hương (Phó Trưởng Khoa Truyền thông, Trường Đại học Văn hóa TPHCM) – Thành viên
  5. Thạc sĩ Mai Kiều Trang (Giảng viên Khoa Di sản văn hóa, Trường Đại học Văn hóa TPHCM) – Thành viên
  6. Thạc sĩ Nguyễn Đình Thịnh (Giảng viên Khoa Di sản văn hóa, Trường Đại học Văn hóa TPHCM) – Thành viên
  7. Thạc sĩ Huỳnh Thị Hải Yến (Giảng viên Khoa Di sản văn hóa, Trường Đại học Văn hóa TPHCM) – Thành viên
  8. Thạc sĩ Chu Phạm Minh Hằng (Giảng viên Văn hóa dân tộc thiểu số, Trường Đại học Văn hóa TPHCM) – Thành viên
  9. Cử nhân Trương Thị Hiếu (Chuyên viên Khoa Di sản văn hóa, Trường Đại học Văn hóa TPHCM) – Thành viên
  10. Cử nhân Trần Lâm Kim Phượng (Chuyên viên Khoa Truyền thông, Trường Đại học Văn hóa TPHCM) – Thành viên

Hội đồng nghiệm thu gồm:

1. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hồng (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM) - Chủ tịch Hội đồng

2. Tiến sĩ Nguyễn Thế Dũng (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM) - Phó Chủ tịch Hội đồng

3. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phan An (Viện Khoa học Xã hội Vùng Nam Bộ) - Phản biện 1

4. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Tiệp (Trường Đại học Khoa học Xã hộ và Nhân văn, Đại học Quốc gia TPHCM) - Phản biện 2

5. Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Văn Ánh (Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TPHCM) - Ủy viên

6. Thạc sĩ Hoàng Hồng Hạnh (Trường Đại học Văn hóa TPHCM) - Ủy viên

7. Tiến sĩ Nguyễn Đệ (Trường Đại học Văn hóa TPHCM) - Thư ký

(Hội đồng nghiệm thu đề tài)

Đề tài khoa học "Nghiên cứu các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý vấn đề phụ nữ kết hôn với người nước ngoài (Thông qua khảo sát thực tiễn tại khu vực Tây Nam Bộ)" được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2013 đến 2015, đến nay đã cơ bản hoàn thành theo các yêu cầu về một công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Nhóm thành viên thực hiện đề tài đã tiến hành khảo sát và nghiên cứu trường hợp tại 4 tỉnh miền Tây Nam Bộ, gồm: Tiền Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp.

(TS Đỗ Ngọc Anh, đứng giữa - Chủ nhiệm đề tài, báo cáo trước Hội đồng)

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đã đánh giá cao về tầm quan trọng, cũng như chất lượng báo cáo khoa học của đề tài. Tên đề tài cũng là một vấn đề mang tính thời sự và nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, cũng như các cơ quan chức năng trong suốt thời gian qua. Hội đồng cũng đánh giá, thành công của đề tài sẽ đóng góp rất nhiều vào công tác tham mưu, hoạch định chính sách về quản lý hôn nhân có yếu tố nước ngoài – một vấn đề nổi trội trong thời gian qua tại khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, các “giá trị” về mặt văn hóa “định kiến xã hội” cho vấn đề hôn nhân với người nước ngoài, đặc biệt là vấn đề “Lấy chồng Hàn Quốc”, “Lấy chồng Đài Loan”,…của nhiều cô gái tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ của nước ta hiện nay sẽ được nhìn nhận một cách khách quan hơn.

Mặc dù báo cáo khoa học của đề tài được Hội đồng đánh giá cao, tuy nhiên vẫn còn những nội dung cần phải bổ sung và chỉnh lý để công trình khoa học này được hoàn thiện và đạt giá trị khoa khoa cao nhất. Chủ nhiệm đề tài và nhóm thành viên thực hiện đã tiếp thu, ghi nhận những đóng góp từ phía hội đồng và sẽ hoàn chỉnh công trình khoa học này theo đúng nội dung và thời gian quy định.

Tin và ảnh: Tôn Long Hạ