Sinh viên văn hóa mang “Nắng về trên Bon” cho trẻ em và đồng bào dân tộc!

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 01-11-2020


Hòa trong niềm hân hoan ấy, “Nắng về trên Bon”, một chương trình văn hóa nghệ thuật của tập thể lớp ĐH. QLVH 12.1, dưới sự hướng dẫn tận tình của ThS. Đạo diễn Hoàng Duẩn, đã bước đầu khởi động. Đây hứa hẹn sẽ là sự kiện đáng được mong đợi, được đầu tư nghiêm túc, công phu với ý nghĩa văn hóa, xã hội, nhân văn cao.

Khuôn viên trường TH – THCS Bế Văn Đàn

Năm học mới 2020-2021 có lẽ là năm học đặc biệt nhất đối với tập thể giảng viên, sinh viên trường Đại học Văn hóa TP.HCM trong những niên khóa gần đây. Bởi sau mùa đại dịch với kỳ nghỉ dài đằng đẵng, biết bao kế hoạch, dự định bị trì hoãn trong niềm tiếc nuối cho những ý tưởng còn dở dang. Như ngọn lửa lâu ngày bị kìm hãm nay bất ngờ thắp lên trong lòng, các cô cậu sinh viên khoa QLVH,NT đang xông xáo, tất bật từng bước chuẩn bị hiện thực hóa ý tưởng của mình. Hòa trong niềm hân hoan ấy, “Nắng về trên Bon”, một chương trình văn hóa nghệ thuật của tập thể lớp ĐH. QLVH 12.1, dưới sự hướng dẫn tận tình của ThS. Đạo diễn Hoàng Duẩn, đã bước đầu khởi động. Đây hứa hẹn sẽ là sự kiện đáng được mong đợi, được đầu tư nghiêm túc, công phu với ý nghĩa văn hóa, xã hội, nhân văn cao.

“Nắng về trên Bon” dự kiến sẽ được tổ chức ngày 14/12/2020 tại bon Đắk R’Moan, xã Đắk R’Moan, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông.

Logo Chương trình Nắng về trên Bon

Chỗ ở tạm bợ của người dân, trẻ em trong Bon

Xã Đắk R’Moan có diện tích 49,56km², nằm ở ngoại ô của thành phố Gia Nghĩa. Không như những đơn vị hành chính ngang cấp thuộc thành phố, xã Đắk R’Moan có nhiều hộ gia đình là dân tộc thiểu số (Tày, Nùng, Mường, M’ Nông, Thái, Dao…) với tổng 856 nhân khẩu. Mật độ dân số của xã thấp, đa số tập trung ở bon Đắk R’Moan và sinh kế chủ yếu bằng nghiệp nương rẫy. Vì vậy, đời sống của các hộ gia đình nơi đây có phần bấp bênh, không ổn định, chỉ đủ lo cơm ăn áo mặc cho ngày một ngày hai mà khó tích cóp được lâu dài.

Thành viên Đoàn sinh viên khảo sát với trẻ em ở Đắk R’Moan 

Những đứa trẻ được sinh ra từ các gia đình của bon Đắk R’Moan phần lớn học tập tại trường Tiểu học – Trung học cơ sở Bế Văn Đàn. Song con đường đến trường lầy lội bùn đất đã khiến ước mơ chạm đến tri thức của trẻ em nơi đây vấp phải nhiều gian truân, thiếu thốn. Bản thân các nguồn lực của nhà trường cũng không thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu vui chơi, học tập của các em trong thời buổi chất lượng giáo dục đang cần được nâng cao hiện nay. Đặc biệt, khuôn viên trường gần như thiếu vắng bóng cây xanh mát và cơ sở vật chất xập xệ cũng không đảm bảo để các em được phát triển toàn diện.

Học sinh trường Tiểu học - THCS Bế Văn Đàn

Tập thể lớp ĐH.QLVH 12.1 trong giờ học và quyết định tổ chức sự kiện "Nắng về trên Bon"

Sau quá trình điền dã, khảo sát thực tế bon Đắk R’Moan, xã Đắk R’Moan, trọng tâm là trường Tiểu học – Trung học cơ sở Bế Văn Đàn, tập thể sinh viên lớp QLVH 12.1 đã quyết định phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện sự kiện “Nắng về trên Bon”. Sự kiện nhằm hỗ trợ các em học sinh nghèo những phần quà thiết thực để vơi bớt một phần gánh nặng cuộc sống, tạo động lực cho các em vươn lên trong cuộc sống và học tập; đồng thời mang đến người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, một chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật ý nghĩa, đậm đà bản sắc; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân địa phương. Đây cũng là dịp giúp tập thể sinh viên lớp QLVH 12.1 có thể gắn kết hơn, đồng hành cùng nhau trong năm học cuối cùng và trau dồi kĩ năng dàn dựng, tổ chức sự kiện, phục vụ cho nhu cầu học tập cũng như công việc trong tương lai.

Hi vọng rằng, sự kiện sẽ nhận được sự đồng lòng, chung tay của quý mạnh thường quân, góp phần lan tỏa yêu thương, từng bước đưa “Nắng về trên Bon” cho các em học sinh nói riêng và người dân địa phương nói chung, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Một số thiết kế của chương trình

Lê Phan Hiếu Anh - Sinh viên Lớp ĐHQLVH 12.1

BBT

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.