(VHSO) - Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, kể từ 0 giờ ngày 9 tháng 7 năm 2021, TP. Hồ Chí Minh đã thắt chặt thêm các biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có quy định đóng cửa tất cả các cửa hàng ăn uống, kể cả việc bán hàng online hay bán mang về. Quy định này khiến các em sinh viên đang lưu trú trong ký túc xá của trường lâm vào tình cảnh khó khăn. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường và các tổ chức chính trị xã hội đã kích hoạt hàng loạt các hoạt động hỗ trợ, tiếp sức cho sinh viên khó khăn vượt qua mùa dịch. Điểm nhấn của các hoạt động này đó là việc lãnh đạo nhà trường thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, nhắc nhở các em sinh viên thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và trao tặng các loại nhu yếu phẩm cần thiết cho 60 em sinh viên hiện đang ở tại ký túc xá của trường (Sô 7, đường Đặng Hữu Phổ, phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức).

PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng – Hiệu trưởng nhà trường thăm hỏi và kiểm tra Bếp ăn sinh viên Văn hóa. Ảnh: Hồng Sinh.

      Một trong những hoạt động được rất nhiều người ủng hộ và chia sẻ đó là việc kêu gọi quyên góp lương thực, thực phẩm để tổ chức “Bếp ăn sinh viên Văn hóa” trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch theo chỉ thị 16 trên toàn thành phố. Sau thời gian kêu gọi, đến thời điểm hiện tại, Bếp ăn sinh viên Văn hóa tại ký túc xá đã nhận được hơn 950kg gạo; 20 thùng mì gói; 15kg cá; 30kg thịt heo; 300 quả trứng; hơn 650kg rau, củ, qủa các loại; 600 phần cơm; các loại nhu yếu phẩm khác và 25.080.000đ.

Nghệ sĩ Đại Nghĩa cùng đoàn cứu trợ trao tặng lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh viên tại ký túc xá. Ảnh: Tấn Hoàng.

      Chia sẻ về việc làm này, PGS.TS. Ngyễn Thế Dũng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Giãn cách xã hội để phòng chống triệt để dịch bệnh COVID-19 theo chủ trương của Thành phố đã ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân nói chung và các em sinh viên của Trường nói riêng trong điều kiện sống xa nhà. Sự quan tâm của Nhà trường, tinh thần cảm thông và chia xẻ của quý thầy, cô giáo, của những tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã thực sự là món quà tinh thần và vật chất quý giá, tạo sự ấm áp, yên tâm cho sinh viên trong lúc này giữa mùa dịch. Thay mặt nhà trường và các em sinh viên, tôi trân trọng cảm ơn tất cả những cá nhân và tổ chức đã cảm thông, chia xẻ và hỗ trợ đời sống sinh viên nhà trường giữa mùa đại dịch. Các em sinh viên hãy cố gắng để cùng người dân Thành phố khắc phục mọi khó khăn góp phần thực hiện phòng, chống dịch thành công”.

Lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết mà sinh viên nhận được khi thành lập Bếp ăn sinh viên Văn hóa. Ảnh: Tấn Hoàng.

      Là người trực tiếp theo dõi, quản lý ký túc xá trong thời gian sinh viên lưu trú, ThS. Nguyễn Thị Hồng Sinh – Trưởng phòng công tác Sinh viên tâm sự “Xuất phát từ tình yêu thương sinh viên, luôn xem các em như người thân của mình, nên ngay từ những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16,  tôi đã trăn trở và viết bài đăng trên trang cá nhân những tâm tư của mình với mong muốn làm được điều gì đó để giúp đỡ hơn 60 em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang lưu trú tại ký túc xá, viết rồi xoá rất nhiều lần, rồi chảy nước mắt, rồi mới quyết định đăng “Tâm thư kêu gọi sự giúp đỡ”… Thật bất ngờ và hạnh phúc khi ngay sau lời kêu gọị đó, Bếp ăn sinh viên Văn hóa đã tiếp nhận được rất nhiều tình cảm, chia sẻ và ủng hộ của các thầy cô giáo trong nhà trường, bạn bè, cựu sinh viên, các bạn sinh viên, các mạnh thường quân và cả các văn nghệ sỹ… Thật sự tôi rất cảm động, xin thay mặt cho các em sinh viên gởi lời cảm ơn đến tất cả mọi người trong thời gian qua…”

Cùng nhau chung tay vì Bếp ăn sinh viên Văn hóa. ẢnhTấn Hoàng.

      Cựu sinh viên Phạm Tấn Hoàng, người được giao nhiệm vụ trực tiếp nhận tất cả các nguồn tài trợ, đóng góp của mọi người chia sẻ “Với tinh thần tương thân, tương ái – Lá lành đùm lá rách trong mùa dịch, được góp một chút công sức của mình để hỗ trợ các bạn sinh viên là việc nên làm. Dù gặp rất nhiều khó khăn giữa lúc đại dịch đang bùng phát mạnh ở TP. HCM và các tỉnh lân cận, nhưng em vẫn quyết tâm hoàn thành các nhiệm được giao. Mỗi ngày em phát 60 phần ăn cho các bạn sinh viên trong ký túc xá; giữa trưa nắng hay chiều tối mưa gió, cứ nghe ở đâu có người cho lương thưc, thực phẩm hay các nhu yếu phẩm cần thiết là em chạy đi ngay với hy vọng giúp được thêm nhiều sinh viên trong lúc khó khăn,…Em cảm thấy rất vui vì những việc như thế này, nó cũng là điều em nên làm khi xuất thân là một sinh viên Văn hóa…”

Các món ăn được ché biến để cung cấp cho sinh viên trong mùa dịch. Ảnh: Tấn Hoàng.

      Còn bạn Lương Mạnh Hải – “Bếp trưởng” Bếp ăn sinh viên Văn hóa, người trực tiếp đứng bếp để cho ra những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho các bạn sinh viên từ nguồn lương thực, thực phẩm được tài trợ thì vui vè chia sẻ “Cảm nhận được sự khó khăn của các bạn sinh viên đang ở ký túc xá trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 16. Ngay trong đêm 8/7, mình đã nảy ra ý tưởng mở liền 1 Bếp ăn Văn hóa ngay tại ký túc xá của nhà trường để bản thân mình có thể tự tay nấu ăn hàng ngày phục vụ đời sống cho các bạn sinh viên. Và chỉ trong 1 đêm thì bếp ăn được hoàn thiện đầy đủ các vật dụng cơ bản nhất. Thời gian sắp tới, tình hình sẽ còn rất nhiều khó khăn và đó cũng là tình hình chung của mình, của các bạn và của cả Thành phố nữa. Chính vì vậy việc bản thân có thể đem “tay nghề” của mình giúp được bạn bè, các bạn sinh viên đang ở tại khu ký túc xá làm mình thấy rất vui và tự hào là một sinh viên dưới mái trường Văn hóa…”

Hoàng Hải

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TP.HCM

 

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases