Cựu sinh viên Đoàn Lê Minh Khởi và ước mơ du học tại Hàn Quốc

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 03-08-2020


Tôi và trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh

Ở một vùng quê miền Tây, mỗi sáng tôi thức dậy với tiếng gà gáy vang khắp xóm và mỗi chiều lại nghe tiếng bìm bịp kêu con nước lớn.

Ở vùng quê đó ngày ngày tôi đều đạp xe hơn 10km băng qua những vườn cây thơm ngọt và cây cầu dốc cao để đến trường và luôn mang ước mơ bước chân vào giảng đường Đại học.

Ước mơ thành sự thật, tôi đã trở thành sinh viên trường Đại học Văn hóa đầy hứng khởi và niềm tin mãnh liệt.

Khi học tập ở trường, tôi luôn say sưa những kiến thức về văn hóa, lịch sử tuyệt vời của Việt Nam.

Chăm chỉ đến trường mỗi ngày và hầu như thư viện là nơi tôi lui tới nhiều nhất khi còn học Đại học đến mức chỉ cần thấy tôi là các thầy cô hay anh chị cán bộ thư viên hỏi thăm và hỗ trợ tìm sách.

Ngoài việc học, tôi tích cực tham gia vào công tác Đoàn - Hội của trường và khoa, từng giữ các vị trí ủy viên, phó Liên Hội khoa Du Lịch. Dù phải đổi bằng nhiều mồ hôi công sức, trí tuệ nhưng những trải nghiệm thú vị trong công tác Đoàn - Hội đã giúp tôi trường thành hơn, rèn luyện được nhiều kỹ năng hơn. Thiết nghĩ không có Đoàn Hội thì không có sự tự tin và năng nổ ở tôi như hôm nay.

Tôi và ước mơ đi du học

Sau những giờ học học, tôi vẫn luôn tự hỏi ngoài kia thế giới họ ra sao? Họ học những gì? Họ có biết đến Việt Nam chúng ta không? Trong hàng ngàn năm lịch sử, mối giao lưu giữa Việt Nam và các nước luôn có vậy dấu ấn Việt Nam ở họ là gì? Khao khát đi du học cứ thế lớn dần.

Tôi đã tìm hiểu mọi thông tin từ các anh chị khóa trên và từ phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế. Bắt đầu lên kế hoạch chi tiết cho một hành trình “săn” học bổng.

Thi chứng chỉ ngoại ngữ là việc đầu tiên tôi làm.

Tiếp theo là tích cực trau dồi kiến thức về văn hóa lịch sử Việt Nam.

Một ngày nọ, cơ hội cũng đến, một suất học bổng toàn phần trao đổi sinh viên với trường Đại học Hannam Hàn quốc. Nỗ lực đáp ứng mọi yêu cầu của học bổng, tự mình cố gắng hoàn thành thủ tục xin visa nhiều lúc làm tôi muốn dừng lại vì mọi thứ quá mông lung và mệt mỏi nhất là chờ đợi visa. Nhưng nghĩ lại những dự định những cơ hội và công sức mình đã bỏ ra đến bước này thì phải càng vững niềm tin hơn.

Chuyến bay của Vietnam Airlines đưa tôi – một cậu học sinh nơi làng quê nghèo ngày nào đặt chân đến Hàn Quốc. Lần đầu tiên sang nước ngoài nhưng đến nơi lại không ai đón vì kết quả visa quá trễ so với lịch chào đón của trường. Cảm giác chơi vơi mọi thứ phải tự thân vận động. Tìm xe buýt về trường, tìm phòng hợp tác quốc tế, làm các thủ tục nhập học và các thủ tục khách liên quan đến pháp luật. Cũng may mắn là trường Hannam luôn bố trí một bạn hỗ trợ nên mọi thứ với mình cũng đơn giản hơn.

Từ ngày đầu bước chân đến Hàn Quốc là một chuỗi ngày đầy thử thách khó khăn nhưng đầy điều thú vị. Khác biệt về môi trường học tập, mọi thứ quá hiện đại. Khó khăn về ngôn ngữ làm việc trao đổi giao tiếp cũng hạn chế. Xa lạ về văn hóa, ẩm thực và tính khắc nghiệt của thời tiết Hàn quốc có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Và quan trọng nhất là áp lực từ những ràng buộc về kết quả học tập và hoạt động mà học bổng đã đưa ra. Nếu tôi không đủ niềm tin vào bản thân và cố gắng hết khả năng để học thì mọi thứ có thể biến mất ngay lập tức.

Nhưng người ta nói không có áp lực sẽ không có kim cương.

Đúng vậy, tôi học không ngừng nghỉ về tiếng Hàn, tập thuyết trình một chủ đề lạ lẫm bằng tiếng Anh, hoạt động nhóm với các bạn từ nhiều quốc gia trên thế giới. Và đó là điều tôi mong ước.

Tôi luôn tự tin khi mặc chiếc áo dài Việt Nam trong các buổi lễ, buổi gặp mặt bạn bè,  thầy cô quốc tế.

Tôi tự hào khi chia sẻ những giá trị về lòng yêu nước, những nét đẹp văn hóa của con người và cảnh đẹp Việt Nam.

Tôi không ngại khó khăn khi mang cả đàn Tranh và sáo sang Hàn quốc để giao lưu trong tất cả các chương trình trong và ngoài trường.

Thời gian còn lại tôi rong ruổi trên những chuyến xe buýt để khám phá Hàn Quốc từ vùng cố đô Gyeongju, Gongju đến đô thị sầm uất Seoul hay làng quê Jeonju hay đảo Jeju rồi miền biển Busan. Có những tháng tiền chu cấp học bổng trễ hoặc phải tiết kiệm để trải nghiệm thêm nhiều vùng đất khác tôi phải tập quen với nhiều bữa ăn chỉ là mì gói. Nhưng mọi thứ đều xứng đáng.

Cái nóng và cái lạnh ở Hàn Quốc là hai thái cực đối lập. Nhưng hết mùa nóng lại là mùa thu lãng mạn với lá đỏ rợp chân trời. Hết cái lạnh cắt da thì mùa xuân lại về với đầy hoa đào khoe sắc. Điều này đã dạy cho tôi khó khăn trước mắt là để chuẩn bị cho một kết quả tuyệt vời.

Và trở về Việt Nam!

Kết thúc thời gian du học, tôi quay về trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh và  vận dụng những gì đã học ở Hàn quốc vào các buổi học trên lớp.

Tư duy và suy nghĩ càng mở ra nhiều điều tốt đẹp tích cực.

Tôi khép lại quá trình học Đại học với kết quả như ý.

Hiện tại tôi đang cộng tác cho một đơn vị du lịch quốc tế. Nhờ việc rong ruổi khắp nơi ở Hàn quốc tôi đã gợi ý với công ty khai thác nhiều tuyến du lịch tại Hàn quốc. Với vốn tiếng Hàn ít ỏi tôi cũng hỗ trợ công ty trong hợp tác với các doanh nghiệp và Lãnh sự quán Hàn Quốc. Và dĩ nhiên nhiều cơ hội để làm việc với các nhân sự người Hàn vẫn đã và đang mở ra với tôi.

Vài điều nhắn gửi đến các bạn sinh viên!

Dù bạn có bất kỳ ước mơ nào chỉ cần bạn đủ quyết tâm và không ngừng nghĩ đến nó thì có một ngày nó sẽ thành sự thật.

Để làm được bạn cần cho mình cơ hội và một sự liễu lĩnh.

Thứ nhất, bạn phải xác định mục đích cho ước mơ đó? Bạn thực hiện ước mơ để làm gì?

Thứ hai, bạn phải vạch ra cho mình một kế hoặc hay chiến lược hành động chi tiết nhất có thể. Liệt kê những lợi ích mong muốn mà bạn sẽ đạt được và đừng quên những ứng phó tiên liệu cho những khó khăn mà bạn có thể gặp phải. Bạn sẽ làm gì đối mặt ra sau để vượt qua.

Thứ ba, là bắt tay ngay vào để thực hiện và tuyệt đối không chần chừng.

Thứ tư, khi gặp khó khăn hãy xem lại việc thứ hai, tìm sự chia sẻ hướng dẫn từ những người mà bạn tin tưởng. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là bản thân bạn.

Và bạn ơi! Mọi thứ trên đời không có gì là khó khăn có chăng là bạn có chịu vượt qua và vượt qua như thế nào mà thôi. Minh Khởi luôn tâm niệm “chiến thắng bản thân là chiến thắng vĩ đại nhất”.

Ước mơ mỗi người là khác nhau, hãy cứ mơ ước, sống với mơ ước của mình và thực hiện nó bằng được.

Minh Khởi đã từng chiến thắng bản thân vậy còn bạn? Hãy tìm lấy cho mình một ước mơ và chiến thắng bản thân dù chỉ một lần bạn nha. Bạn sẽ thấy mình cũng tuyệt vời đến vô cùng.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe, học tập tốt và sống trọn vẹn với mơ ước mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần chia sẻ, đừng ngần ngại liên lạc Minh Khởi nhé.

Thân chào các bạn!

 

Bài viết: Cựu sinh viên Đoàn Lê Minh Khởi - ĐHDL 8

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm

 


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.