Di sản văn hoá – Khám phá, bản sắc và sáng tạo

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 20-08-2021


      Bước chân vào đại học ở cái tuổi đẹp nhất cuộc đời, tuổi 18, chúng tôi đặt cho mình nhiều kì vọng vào ngôi trường và ngành nghề mình chọn: Di sản văn hoá.

     Nhiều người thắc mắc, tại sao chúng tôi lựa chọn một con đường không mấy tên tuổi, mang dáng dấp của sự nhàm chán. Nhưng đến giờ, sau 4 năm, khoảng thời gian đủ để có thể nhìn lại và hoài niệm về một chặng đường đồng hành cùng Khoa Di sản văn hóa, trong lòng chúng tôi vẫn ngập tràn sự tự tin và có phần hạnh phúc.

      Khoa Di sản văn hoá, một mái nhà nhỏ đã từng nuôi dưỡng, tôi luyện và lưu giữ biết bao nhiêu kỉ niệm vàng son của một thời sinh viên chúng tôi.

         Ngày đó, chúng tôi từng suy nghĩ, học Di sản sẽ rất nhàm chán, suốt ngày chỉ nghiên cứu với đống sách dày cộm, rồi các thầy cô là những “giáo sư đeo kính cận” và các môn học liên quan đến sự cũ kỹ của quá khứ…

         Nhưng rồi thời gian đã trả lời tất cả. Đi qua từng học phần, những kiến thức, kĩ năng, những trải nghiệm thực tế, tiếp xúc với nhiều vùng đất mới, con người mới, chúng tôi càng hình dung rõ hơn những gì mà mình cần phải làm trong tương lai. Cũng thông qua đó, chúng tôi dễ dàng tiếp cận những định hướng chuyên môn, phát triển tính tư duy, sáng tạo, khả năng tìm tòi, nghiên cứu và khai thác các giá trị di sản văn hóa. Đặc biệt hơn với sự tận tình, gần gũi, yêu thương, coi sinh viên như những đứa con của mình, đội ngũ cán bộ giảng viên đã dần dần tháo gỡ những khúc mắc trong lòng chúng tôi về ngành mình học, và giúp chúng tôi mở lòng hơn với con đường mình đã chọn. Tích góp từ những điều đó giúp chúng tôi nhận ra rằng Di sản chẳng đâu xa xôi, mà đơn giản chính là cuộc sống, là tập quán, là thói ăn, nếp ở trong tất cả mọi người chúng ta từ thời tấm bé. Chúng tôi dần bị Di sản chinh phục: chinh phục bởi một giá trị đậm đà tính truyền thống, bởi bản sắc riêng biệt xen với sự giao thoa trong thế giới phẳng; chinh phục bởi sự kỳ bí, mong muốn khám phá về các nền văn minh. Từ đó gợi mở lòng tự hào, ý thức trách nhiệm về tài sản cha ông để lại và tiếp tục hình thành.

         Nhiều người cho rằng di sản chỉ toàn là những thứ xưa cũ, một quá khứ buồn chán, tẻ nhạt, trong khi xã hội hiện nay là thời đại của công nghệ, khoa học con người phải chạy đua với thời gian để tìm mới thỏa mãn sự đòi hỏi nhu cầu ngày càng cao của con người thì liệu tìm đến với di sản là không hợp thời ?

        Đối với chúng tôi thì lại khác, chúng tôi cho rằng cuộc sống cũng như là một cái cây, và quá khứ chính là phần gốc khi chúng nuôi dưỡng, chăm sóc, vun đắp cái gốc càng tốt thì phần ngọn là hiện tại và tương lai sẽ ngày càng phát triển và điều đương nhiên là quả ngọt sẽ đến với chúng ta vào một ngày không xa. Một dân tộc mà mất đi cái gốc, cái bản sắc vốn có thì chắc chắn không thể tồn tại được. Cái gốc đó, đang được thế giới trân trọng, cái gốc đó, là một phần cơ sở để phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục. Và du lịch – không thể không dựa vào di sản. Chúng tôi tiếp cận di sản bằng cái nhìn đương đại.

        Sinh viên khoa Di sản Văn hóa tham quan thực tế trong quá trình học tập tại trường.

      Có thể thấy rõ ràng Khoa Di sản văn hóa của  chúng tôi không nhiều sinh viên, không hoạt ngôn, dòng cảm xúc của chúng tôi luôn hướng về giá trị nội tâm, ít khi bộc lộ sôi nổi như các ngành học khác. Nhưng không thể phụ nhận rằng những điều  mà Khoa Di sản văn hoá làm được cho cộng đồng, xã hội là không hề nhỏ. Khoa của chúng tôi đã có bạn đạt giải  đặc biệt trong cuộc thi Quốc tế về Di sản văn hoá phi vật thể. Chúng tôi cũng tham gia nhiều hoạt động xã hội và văn hoá. Việc đào tạo thế hệ trẻ kế thừa mang sứ mệnh gìn giữ tài sản của dân tộc là điều đáng để vinh danh và tự hào đúng không các bạn?

          Khoa chúng tôi có 2 ngành/chuyên ngành:

         “Mở khoá sức mạnh của Bảo tàng: Hành trình của Ký ức, Bản sắc và Sáng tạo” – Ngành Bảo tàng học 7320305

         “Học hỏi từ quá khứ, thiết kế cho tương lai” – ngành Quản lý văn hoá, chuyên ngành Quản lý Di sản và Phát triển du lịch 7229042B

            Hãy hội nhập cùng chúng tôi nhé!

      Nhóm sinh viên Khoa Di sản Văn hóa

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, TP. Thủ Đức, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.