Chương trình thực tập Nhật Bản (Japan Internship Program) là chương trình do chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp nhận và sử dụng các sinh viên quốc tế thực tập tại doanh nghiệp với mục đích thúc đẩy giao lưu văn hóa, giúp học sinh quốc tế và những người có mong muốn làm việc tại đất nước mặt trời mọc học tập và phát triển được kỹ năng làm việc ở Nhật Bản. Chương trình này ngoài việc tạo cơ hội cho sinh viên quốc tế được thực tập ở Nhật, đây còn là chính sách thu hút nhân tài ngoài nước của chính phủ Nhật Bản. Bên cạnh đó cũng giúp cho các doanh nghiệp Nhật Bản phát triển được mối quan hệ và mạng lưới hợp tác quốc tế với các trường đại học ở nước ngoài.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa đại diện các bên.

      Nhằm mục đích đưa Internship thành 1 cơ hội thực tập hưởng lương cao và trau dồi kinh nghiệm làm việc, khả năng ngoại ngữ, tác phong trong công việc cho các sinh viên các năm thứ 2, năm thứ 3 đang theo học các ngành học du lịch, nhà hàng khách sạn, chế biến món ăn tại Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh (VHS); Mở rộng cơ hội giao lưu hợp tác về chuyên môn giữa VHS và các đơn vị chuyên môn liên quan của Nhật Bản, nhằm tìm cơ hội hợp tác cùng phát triển; cũng như nâng cao vị thế, uy tín đầu vào, đầu ra của các bên. Sáng ngày 10/12/2019, VHS đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Cổ phần Hợp tác đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam (Viettri-MD) và Cty OMDO (Nhật Bản) về việc triển khai chương trình Internship tại Nhật Bản cho sinh viên ngành du lịch tại VHS.

Hơn 500 sinh viên khoa Du lịch tham dự chương trình gặp gỡ, trao đổi thông tin giữa Công ty Cổ phần Hợp tác đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam (Viettri-MD) và Cty OMDO (Nhật Bản) về thực tập và việc làm tại Hội trường C sáng 10/12/2019.

      Tham dự buổi làm việc về phía Cty OMDO (Nhật Bản) có ông Nakajima - Tổng Giám đốc; về phía Viettri-MD có ông: Bùi Hải Tân - Chủ tịch Hội đồng quản trị, bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Đỗ Trung Kiên - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị; Về phía VHS có PGS.TS Nguyễn Thế Dũng - Hiệu trưởng PGS.TS Lâm Nhân - Phó Hiệu trưởng; TS. Mai Hà Phương - Trưởng Khoa Du lịch và Th.S Nguyễn Thanh Tùng - Phó trưởng Phòng Đào tạo, Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế.

Đại diện 2 Cty giới thiệu chương trình Internship cho sinh viên ngành du lịch của VHS.

      Nội dung buổi làm việc nhằm xây dựng mô hình liên kết bền vững, ổn định dựa trên nguyên tắc tất cả các bên cùng chia sẻ khó khăn và quyền lợi, trên tiền đề chung là làm thế nào để có kết quả tốt nhất trong việc tuyển sinh; đào tạo cơ bản và khóa thực tập đầu tiên dành cho sinh viên VHS tại Nhật Bản. Để làm được điều này, tại buổi làm việc đại diện các bên đã thống nhất liên kết hợp tác theo phương án: VHS là nơi có nguồn nhân lực gồm các sinh viên có đủ điều kiện về các ngành học theo yêu cầu và có nhu cầu tham gia chương trình Internship tại Nhật Bản. Công ty Viettri-MD là đơn vị chịu trách nhiệm tuyển sinh, đào tạo sinh viên tại VHS (bao gồm đào tạo tiếng Nhật, văn hóa căn bản và chuẩn bị tâm lý cho việc thực tập tại Nhật Bản ). Tiến hành làm các thủ tục cho sinh viên và tư vấn, giải đáp các vướng mắc của sinh viên về chương trình internship này nói riêng, và cuộc sống thực tập tại Nhật Bản trong tương lai nói chung. Là cầu nối liên kết giữa sinh viên với gia đình và nhà trường với đối tác Nhật Bản trong suốt quá trình sinh viên lựa chọn tham gia trương trình đến khi hoàn thành kết thúc quá trinh thực tập trở về Việt Nam. Công ty OMDO (Nhật Bản): là đơn vị cung cấp chính xác các thông tin địa điểm, thông tin công việc cho nhà trường và sinh viên. Kết nối các doanh nghiệp sử dụng sinh viên thực tập ký hợp đồng thực tập cho sinh viên đảm bảo các quyền lợi lương thưởng và các chế độ theo quy định cho sinh viên. chuẩn bị cuộc sống ban đầu cho sinh viên tại Nhật Bản (nhà ở, làm các thủ tục ban đầu…). Can thiệp kịp thời và giải quyết các sự việc nếu có trong quá trình sinh viên sinh sống và làm việc tại Nhật Bản...

Sinh viên đặt câu hỏi về chương trình Internship để được tư vấn tại buổi gặp gỡ.

      Việc hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước luôn là mục tiêu mà VHS hướng đến, với mong muốn tạo được môi trường tốt nhất cho sinh viên nhà trường có cơ hội tiếp cận trong quá trình học tập và cơ hội tìm kiếm việc làm tại những công ty lớn trong và ngoài nước sau khi tốt nghiệp. Đây là một trong những hoạt động rất thiết thực để nâng cao chất lượng đào tạo trên con đường khẳng định thương hiệu Nhà trường trước người học và xã hội./.

Tin và ảnh: Hoàng Hải

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh.

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases