Giảng viên, Sinh viên Khoa Du lịch tích cực vượt khó, hưởng ứng hoạt động đào tạo từ xa của Trường ĐH Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 04-05-2020


Thực hiện theo chủ trương của Ban giám hiệu Trường ĐH Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh tại thông báo số 53/TB-ĐHVHHCM ngày 16/4/2020. Và đảm bảo thực hiện đúng Quy định tạm thời về đào tạo từ xa của Trường ĐH Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh (ban hành theo Quyết định số 106/QĐ-ĐHVHHCM ngày 27/4/2020) và Kế hoạch số 30/KH-ĐHVHHCM ngày 27/4/2020 về trách nhiệm của các đơn vị thực hiện nhiệm vụ đào tạo trong thời gian dịch bệnh Covid-19. Thầy Cô giáo và toàn thể sinh viên các lớp của Khoa Du lịch đã tích cực vượt khó khăn, hưởng ứng hoạt động đào tạo từ xa của nhà trường.

Trải qua tuần học tập đầu tiên, Ban truyền thông Khoa Du lịch nhận thấy các Thầy Cô giáo luôn đảm bảo giờ giấc khi giảng dạy online, tích cực biên soạn và bổ sung bài giảng cho phù hợp với việc đào tạo từ xa, luôn cố gắng tương tác với sinh viên nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho việc giảng dạy. Các bạn sinh viên đã vượt qua những khó khăn ban đầu như: còn lúng túng trong việc đăng nhập vào lớp học, hệ thống đường truyền Internet không ổn định, chưa biết cách sử dụng phần mềm học trực tuyến nên vẫn còn bị nhiễu âm thanh, có bạn thì không đăng nhập vào lớp học do nhiều lý do khách quan, chủ quan khác…

Bạn truyền thông - Khoa Du lịch xin mời các bạn cùng đến với các ý kiến của Thầy Cô và các bạn sinh viên Khoa Du lịch, để lắng nghe những chia sẻ từ việc học tập từ xa nhé!

Ý kiến của Thầy Nguyễn Văn Hợp – Giảng viên Khoa Du lịch:“Việc dạy và học online có nhiều khó khăn cho cả giảng viên lẫn sinh viên. Bởi quá trình giảng dạy, giảng viên không tương tác được nhiều với sinh viên như đào tạo trực tiếp. Một phần, giảng viên chỉ nhìn vào màn hình để dạy nên cảm xúc thăng hoa trong lúc chia sẻ cũng bị hạn chế. Nếu các bạn sinh viên không có ý thức học tập tốt cũng có thể dễ dàng làm việc riêng trong giờ học. Tuy nhiên, trong giai đoạn dịch bệnh Covid – 19 thì đây là phương án tối ưu để duy trì việc dạy học, nhằm đảm bảo đúng tiến độ. Và để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến, tôi nghĩ chúng ta cần thống nhất một số việc sau:

Đối với giảng viên: Cần đầu tư kỹ lưỡng cho bài giảng của mình. Trong khi dạy cố gắng nói to, rõ ràng, mạch lạc và truyền tải năng lượng tích cực. Giảng viên cần tránh nói giọng đều đều. Bài giảng cũng nên xây dựng kịch bản để sv nghe giảng cảm thấy lôi cuốn, hạn chế những xao nhãng khi học tập. Trong quá trình dạy, giảng viên nên cố gắng tương tác nhiều với sinh viên, gương mặt nên vui tươi, để sinh viên cảm thấy dễ chịu, tiếp thu bài tốt hơn.

Đối với sinh viên: Cần nâng cao ý thức học tập, tránh việc tham gia lớp học để đối phó. Các bạn không làm việc riêng trong giờ học. Các bạn cũng cần phải đọc tài liệu trước để việc học online đạt hiệu quả hơn. Trong quá trình học, cố gắng tương tác, đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi về bài học với giảng viên càng nhiều càng tốt”.

Ý kiến của Cô Nguyễn Thị Thúy Ngân – Giảng viên Khoa Du lịch: “Tôi đã tham gia dạy 2 buổi học trực tuyến và cảm thấy dạy trực tuyến cũng có cái hay, mới lạ nên tâm lý ban đầu khá hứng thú. Buổi dạy đầu tiên, hơi mất thời gian cho phần khởi động, tập trung ổn định lớp, nhất là lớp có số lượng đông, vì phải hướng dẫn cho sinh viên làm quen với việc sử dụng phần mềm đào tạo. Nhằm đảm bảo đúng yêu cầu của nhà trường, tôi đã hướng dẫn các bạn sinh viên đặt lại tên để dễ dàng trong việc quản lý lớp học. Thật vui vì số lượng sinh viên tham gia học tập rất đông đủ và có tinh thần học tập nghiêm túc. Hy vọng những buổi dạy sau, các bạn sẽ tích cực trao đổi kiến thức với giảng viên để buổi học sôi nổi và đạt kết quả cao hơn”.

Ý kiến của sinh viên Nguyễn Tấn Khanh – Sinh viên lớp ĐHDL 12.HD2: "Buổi học online đầu tiên của lớp ĐHDL 12. HDDL 2 bắt đầu với học phần Kỹ năng tổ chức sinh hoạt tập thể của Cô Lê Hồng Khanh. Để chủ đông trong việc sử dụng phần mềm nên cả lớp vào phòng học online trước 30 phút để trao đổi và làm quen với ứng dụng Zoom. Các bạn sinh viên trong lớp đã biết hỗ trợ nhau trong học tập, bạn biết sử dụng hướng dẫn cho các bạn chưa vào được phòng, nên khi đúng giờ giảng viên vào dạy thì hầu như tất cả các bạn đã ổn định và sẵn sàng tham gia buổi học.

Theo cảm nhận riêng của tôi thì những nội dung cô truyền tải trên bài giảng học online không khác gì mấy khi các thầy cô giảng ở tại lớp học. Việc tương tác trong lúc học giữa các bạn và giảng viên cũng khá sôi nổi. Theo yêu cầu của giảng viên hầu hết các bạn điều bật camera và tắt micro để tập trung nghe cô giảng. Suốt thời gian học 90 phút, giảng viên luôn đưa ra các câu hỏi và câu đố về bài học nên khiến các bạn rất nhiệt tình cho ý kiến, tạo sự tương tác qua lại giữa các bạn trong lớp và giảng viên..

Tôi thấy rằng để buổi học online diễn ra đạt hiệu quả tốt, các bạn sinh viên nên chọn một địa điểm thoải mái yên tĩnh, để dễ dàng lắng nghe và tiếp thu hết tất cả những kiến thức mà giảng viên chia sẻ. Những slide được hiển thị trước màn hình máy tính hay điện thoại cũng dễ xem, các bạn nên vừa nhìn vừa ghi chú vào vở những ví dụ, lời giảng của thầy cô. Bên cạnh đó, các giảng viên luôn đưa bài giảng lên hệ thống kho học liệu E-learning đã giúp các bạn sinh viên dễ dàng tìm tài liệu để học .

Chúng ta cũng cần đọc thêm về cách sử dụng phần mềm Zoom và nhớ là luôn xem trước các bài học để trả lời được các câu hỏi của Thầy Cô. Vượt qua những khó khăn về đường truyền Internet và hạn chế trong việc sử dụng thiết bị hỗ trợ cho việc học Online, nhưng tập thể lớp ĐHDL Khóa 12.HD2 đều tham gia đầy đủ các học buổi học với tinh thần trách nhiệm và mong muốn tiếp thu các kiến thức hữu ích”.

Ý kiến của sinh viên Trần Như Ý – Sinh viên lớp ĐHDL 13.HD 2:“Khi nhận được thông báo tất cả sinh viên sẽ học online thì chúng tôi hoang mang tột độ, bao nhiêu câu hỏi đặt ra: học online là học như thế nào? Trang ứng dụng đó có an toàn không? Đang học cúp điện rồi sao?,...

Vậy mà khi bắt đầu ngồi xuống mở laptop lên học, sự lúng túng ấy dần biến mất, thay vào đó là nụ cười trước những điều thú vị mà mình chưa từng trải nghiệm. Vẫn là một ngày đi học nhưng chẳng cần đến lớp bởi đây là ngày học online đầu tiên của tất cả chúng tôi, nên hầu hết các bạn đều nghiêm túc tham gia vào phòng học đúng giờ. Tôi nhìn thấy những gương mặt hân hoan của các bạn khi nhìn thấy nhau qua hệ thống học tập, khỏa lấp cho gần hai tháng dịch bệnh Covid - 19 chưa được gặp mặt nhau. Song song đó là suy nghĩ tích cực thì ra học online cũng không khó như mình nghĩ và cũng mang nhiều lợi ích. Thứ nhất, chúng tôi có thể ở tại nhà, đảm bảo sức khoẻ phòng trách dịch mà vẫn được tiếp nhận kiến thức từ giảng viên, một điều vô cùng cần thiết trong mùa dịch Covid - 19 này. Bên cạnh đó, trong mùa bệnh dịch, kinh tế các gia đình sẽ khó khăn hơn, nhưng khi học online chúng tôi không phải tốn chi phí đi lại, tiết kiệm khoản tiền ăn và trọ học xa nhà. Cuối cùng là điều mà chúng tôi thích nhất là khi kết thúc tiết học có những nội dung không ghi chép kịp thì hoàn toàn có thể xem lại, nghe lại tất cả bài học cùng lời giảng của giảng viên. Tôi nghĩ chỉ với ba lợi ích đó cũng đủ để thấy rõ việc học online là biện pháp khắc phục cần thiết khi sinh viên chúng tôi chưa được quay trở lại trường học. Những khó khăn ban đầu dần bị thế chỗ cho những hiểu biết hơn về công nghệ, giúp cho tất cả chúng ta có một cái nhìn mới hơn về cuộc sống, thoát ra khỏi những định nghĩa trước đây. Chắc chắn sẽ còn những rào cản và khó khăn khác, nhưng tôi tin nếu bạn suy nghĩ tích cực và tìm giải pháp khắc phục, chắc chắn bạn sẽ thấy việc học online cũng có nhiều điều thú vị”.

Ý kiến của bạn Nguyễn Thúy Hạnh – Sinh viên lớp ĐHDL 14. QT1:“Tôi cảm thấy việc học online rất thoải mái, thuận tiện. Chỉ cần chúng ta bật máy tính hoặc điện thoại là có thể nghe được bài giảng, trao đổi với giảng viên và các bạn cùng lớp, khác lớp. Mặc dù chỉ được nhìn nhau qua màn hình máy tính, nhưng em cũng rất vui vì được gặp bạn bè trong lớp. Khi học online thì thường có những khó khăn chung như: tiếng ồn xung quanh hay Micro (tai nghe) của mình không nghe được tiếng giảng viên, kết nối mạng không ổn định hay bị thoát ra ngoài phòng học. Nhưng tôi nghĩ những điều này không khó để khắc phục, chỉ cần các bạn sinh viên tìm chỗ học yên tĩnh, đăng ký gói cước Internet với đường truyền tốt, thì sẽ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Riêng đối với cá nhân tôi, việc học online đang khá suôn sẻ”.

Ý kiến của bạn Nguyễn Hữu Duy – Sinh viên Lớp 19DLH2:“Trong quá trình học online, lớp còn gặp một số khó khăn như: chưa quen với ứng dụng học trực tuyến của trường, tốc độ internet ảnh hưởng đến việc tiếp thu, tài liệu học tập và tham khảo chưa được đảm bảo, khả năng tương tác trao đổi với bạn bè không được nhiều. Đôi khi có nhiều bạn chưa tắt micro nên ảnh hưởng đến âm thanh chung .. Tuy nhiên, những khó khăn ấy không quá lớn, các bạn sinh viên sẽ khắc phục được trong thời gian sắp tới. Việc học online cũng có những niềm vui đó là: sau thời gian dài phải nghỉ học nay được gặp bạn bè và thầy cô, và chúng tôi xem việc học online như là một trải nghiệm. Cảm xúc của tôi vừa hào hứng vừa lo lắng chỉ mong việc học online sẽ thành công. Tôi mong dịch bệnh sẽ hết và sinh viên được trở lại trường học như bình thường. Trong thời gian còn học online, mong thầy cô sẽ gửi tài liệu trước để giúp sinh viên dễ nắm bắt kiến thức hơn. Về phía sinh viên, tôi nghĩ các bạn cần xây dựng ý thức chung cho việc học online và tôn trọng lớp học, cần chuẩn bị tốt đường truyền, cũng như tranh thủ thời gian vào học trước 10-15p để tránh bị rớt ra hoặc không vào được”.

Các bạn thân mến! chắc chắn sẽ còn rất nhiều những ý kiến khác nhau xoay quanh việc học online hay đánh giá tính hiệu quả so với việc học trực tiếp. Tuy nhiên, với xu thế phát triển hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới thì việc dạy học từ xa ngày càng được nhiều cơ sở đào tạo áp dụng. Đây là giải pháp tạm thời mà nhà trường đã sử dụng khi bệnh dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp và trong thời gian sinh viên phải nghỉ học, để đảm bảo mục tiêu duy trì việc học tập và thực hiện đúng tiến độ đào tạo trong năm học. Sát cánh cùng nhà trường, tập thể giảng viên và sinh viên Khoa Du lịch vẫn luôn phát huy tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, nỗ lực khắc phục khó khăn, ngày càng hoàn thiện kỹ năng ứng dụng CNTT trong dạy và học online, để những buổi học tiếp theo sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Một số hình ảnh của Giảng viên, sinh viên Khoa Du lịch trong tuần học online đầu tiên:

Ban truyền thông - Khoa Du lịch

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm

 


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.