MỘT SỐ TIÊN ĐOÁN CỦA BÁC HỒ TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC (1954 - 1975)

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 30-07-2018


MỘT SỐ TIÊN ĐOÁN CỦA BÁC HỒ TRONG CUỘC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ CỨU NƯỚC (1954 - 1975)

                                                                                                            ThS Vũ văn Nam

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân ta, Người suốt đời đấu tranh không mệt mỏi vì hòa bình dân tộc và nhân loại. Với kiến thức uyên bác và nắm vững các qui luật lịch sử xã hội và sự mẫn cảm chính trị sâu sắc Người có những tiên đoán chính xác về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sau chiến thắng Điện Biên lịch sử năm 1954, khi cả nước tưng bừng với niềm vui chiến thắng những tưởng đất nước ta mau chóng hòa bình, thống nhất thì Bác đã nhìn thấy những âm mưu xâm lược của các thế lực đế quốc. Bác nói: “Đây chỉ là chiến thắng bước đầu. Chiến tranh chưa kết thúc đâu, không khéo chúng ta phải đánh nhau với Mỹ và cuộc chiến sẽ vô cùng khó khăn, lâu dài, gian khổ nữa đấy!”. Sự thật diễn ra đúng như cảnh báo của Bác, chỉ trong vòng một năm, chúng ta lại phải tiếp tục cuộc kháng chiến chống Mỹ, cuộc chiến tranh ác liệt hơn, gian khổ và hy sinh nhiều hơn rất nhiều so với chống Pháp và cuộc kháng chiến đã kéo dài 21 năm đúng như nhận định của Bác. Phải nói rằng với sự hiểu biết sâu sắc kẻ thù và bằng sự mẫn cảm chính trị của mình, Bác Hồ đã nhìn thấu rõ những khó khăn, phức tạp đang đe dọa sự sống còn của đất nước.

 

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Quốc khánh (2/9-1945 – 2/9/1960) trong diễn văn chào mừng Bác nói: “Toàn dân đoàn kết nhất trí, bền bỉ đấu tranh thì chậm lắm là 15 năm nữa, Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất, Bắc Nam nhất định sẽ sum họp một nhà”. Đúng 15 năm sau, mùa xuân năm 1975, với thắng lợi vĩ đại của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, đất nước ta thống nhất, Nam Bắc sum họp một nhà như tiên đoán diệu kỳ của Người.

Tháng 12 năm 1967, khi làm việc với Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không không quân, Bác đã tiên liệu: “Sớm muộn rồi đế quốc Mỹ cũng sẽ đưa B52 ra đánh Hà Nội rồi có thua nó mới chịu thua”. Từ kinh nghiệm ở Triều Tiên, trước khi thua, Mỹ đã ném bom hủy diệt Bình Nhưỡng, Người đã sớm dự báo: “Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua nhưng nó chỉ chịu thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội”. Đúng như tiên đoán của Bác, tháng 12/1972, Mỹ đã mở cuộc tập kích chiến lược bằng không quân vào Hà Nội và Hải Phòng. Chỉ sau khi thất bại nặng nề trong trận “Điện Biên Phủ trên không”, ý chí xâm lược bị đập tan, Mỹ đã phải chịu ký kết Hiệp định Pari, thừa nhận các quyền dân tộc cơ bản của nhân dân Việt Nam và rút hết quân về nước.

Khi nói về thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cố Bộ trưởng Huỳnh Thúc Kháng từng viết: “Hồ Chí Minh là bậc yêu nước đại chí sĩ, là lịch nghiệm cách mạng đại chuyên gia, chân đi khắp năm châu, mắt trông xa vạn dặm, nhận rõ thời cuộc, lặng dò thời cơ”. Theo dõi sát sao tình hình quốc tế, trong nước, nhận rõ từng âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, trăn trở với vận mệnh dân tộc trong từng suy nghĩ của Người đó là vấn đề mà Hồ Chí Minh luôn canh cánh trong lòng. Ngay trong bản Di chúc đề ngày 10/5/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã tiên đoán chính xác vấn đề mang tính vận mệnh của dân tộc: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ còn có thể kéo dài mấy năm nữa. Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao chúng ta cũng phải quyết tâm đánh giặc Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn. Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định sẽ cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”. Chỉ 6 năm sau khi bản Di chúc được công bố, năm 1975, dân tộc ta đã vang lên khúc ca khải hoàn.

43 năm trôi qua những gì Người tiên đoán đều trở thành hiện thực và đi vào lịch sử. Cứ mỗi dịp cả nước rộn ràng kỷ niệm ngày đất nước toàn thắng chúng ta lại nhớ tới Bác, Người anh hùng giải phóng dân tộc. trong bối cảnh mới ra sức học tập nắm vững tri thức, rèn luyện bản lĩnh chính trị để tiếp tục thực hiện lý tưởng Hồ Chí Minh đó là hành động chân thành nhất để thể hiện lòng biết ơn với Đảng và Bác Hồ kính yêu./.

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm

 


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.