NƠI ĐẾN TRÀ VINH - MỘT BIỂN TRỜI VĂN HÓA
Nói đến Trà Vinh, người ta thường biết đến bởi những giá trị văn hóa lâu đời được kết tinh qua nhiều thế hệ của đồng bào dân tộc Khmer. Trà Vinh được xem như một kho tàng văn hóa của người Khmer.
Là một vùng đất nằm ở phía Đông Nam đồng bằng sông Cửu Long, giữa 2 con sông lớn là sông Cổ Chiên và sông Hậu. Trà Vinh ở vào địa thế có tầm quan trọng về kinh tế và quốc phòng đối với đồng bằng sông Cửu Long. 
Khái quát chung
Diện tích: 2.341 km2. Phía Bắc tiếp giáp tỉnh Bến Tre, phía Nam giáp tỉnh Sóc Trăng, phía Tây giáp tỉnh Vĩnh Long, phía Đông giáp biển với chiều dài bờ biển 65 km. Dân số: 1.000.933 người (2009). Dân tộc: Kinh – Khmer – Hoa và một bộ phận người Chăm. Đơn vị hành chính: 1 thành phố Trà Vinh và 7 huyện Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Châu Thành, Trà Cú, Cầu Ngang và Duyên Hải.
Tài nguyên văn hóa
Di sản văn hóa
Toàn tỉnh hiện có 533 di tích văn hóa vật thể, trong đó có nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia và đầu tư tôn tạo trở thành những trung tâm du lịch văn hóa của tỉnh, như: Lễ hội Nghinh Ông, Ao Bà Om, Phước Minh Cung là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia, Giác Linh Tự, Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Âng, Di tích lịch sử Bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu
Bên cạnh đó, Trà Vinh còn nhiều di sản văn hóa phi vật thể đặc trưng như: Lễ hội trong tín ngưỡng Thờ Neak Tà của dân tộc Khmer, Tín ngưỡng Thờ Quan Công ở dân tộc Hoa, Nghệ thuật Chòm riêng Chà pây của dân tộc Khmer, Lễ hội té nước ở chùa Bổn Thanh xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, nghệ thuật viết chữ trên lá Buông (Satra), phong tục tu báo hiếu của dân tộc Khmer, nghệ thuật múa mở rào trong lễ cưới của người Khmer, nghệ thuật xem phong thủy và nhiều loại hình khác.
Nghệ thuật biểu diễn
Trà Vinh có nhiều loại hình nghệ thuật biểu diễn độc đáo: câu hát dân ca, thơ ca Khmer, bài ca Ba Sắc ( hát tuồng) của đồng bào Khmer. Đặc biệt là Nghệ thuật Chầm riêng Chà Pây của người Khmer đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Trà Vinh - ảnh 2
Nghệ thuật Chầm Riêng Chà Pây
Nghệ thuật Chầm Riêng Chà Pây của đồng bào Khmer đã có từ rất lâu đời và được biểu diễn khá phổ biến tại các phum sóc, chùa Khmer trong tỉnh Trà Vinh vào những năm đầu của thế kỷ XX. Nơi được xem là “cái nôi” hình thành và phát triển của loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo này là ở xã Tân Hiệp (huyện Trà Cú).
Chầm Riêng Chà Pây thuộc loại hình độc xướng có đàn chà pây đệm theo. Người chơi Chầm Riêng Chà Pây dựa vào cốt truyện để ứng tác thành những đoạn thơ, chủ yếu là thể thơ 4 câu, mỗi câu 7 chữ để hát. Sau mỗi đoạn thơ lại khải đàn một câu nhạc đệm. Để hát xong một đoạn truyện có khi kéo dài suốt đêm. Cũng có khi Chầm Riêng Chà Pây không có tích truyện mà là những khổ thơ ứng tác để bày tỏ tâm tư, tình cảm, hay kể về một sự việc nào đó trong cuộc sống cộng đồng…
Điệu thức Chầm Riêng Chà Pây, gồm: phát chây, phát chây cớt, som phôn, som phôn cớt, ang kô reach chơn prây srây, ang kô reach chơn prây rốs. Đàn Chà Pây có cần rất dài khoảng 120cm, hình dáng giống như hình lá bồ đề và gần giống như đàn đáy của người Việt, nhưng 4 góc thùng đàn được cắt tròn chứ không vuông góc. Đàn Chà Pây là nhạc khí 2 dây, gồm 12 phím đàn theo hệ thống thang âm ngũ cung.
Điểm đến
Là tỉnh tập trung đông đúc đồng bào Khmer sinh sống, Trà Vinh giống như một kho tàng văn hóa của người Khmer khi sở hữu nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Trong đó nổi bật nhất là hệ thống hơn 140 ngôi chùa lớn nhỏ, như Chùa Dơi, Chùa Cò, Chùa Hang, Chùa SomRong Ek là những địa điểm du lịch nổi tiếng.
Trà Vinh - ảnh 3
Ao Bà Om
Bên cạnh đó, Trà Vinh có đến 65 km bờ biển và là địa phương có nhiều bãi biển đẹp nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: Bãi biển Ba Động, bãi biển Mỹ Long (thuộc huyện Duyên Hải và huyện Cầu Ngang).
Trà Vinh còn nổi tiếng với những loại đặc sản độc đáo như dừa sáp ở Cầu Kè, loại dừa đặc ruột dày và mềm có hương vị rất riêng. Trái quách cũng là loại trái lạ, to gần bằng trái dừa, thơm ngon, được bà con Khmer trồng nhiều. Các loại mắm rươi cũng là đặc sản quý hiếm làm từ con rươi, là món quà không thể thiếu được khi đến với Trà Vinh.
MÙA HÈ XANH TRÊN ĐẤT TRÀ VINH
Sáng ngày 11/7/2018, Ban Điều hành Đội Công tác Xã hội đã làm lễ ra quân Mùa hè xanh mặt trận xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh tại Sân trường cơ sở 2 (Số 288, đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long A, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh) với sự tham dự của đồng chí Phạm Tấn Hoàng - Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Trường và 27 chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh.
Đến 11g30 cùng ngày, các chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh đã có mặt tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh để tham dự lễ đón nhận quân của địa phương. Đến tham dự có đồng chí Võ Hoàng Nam - Phó Bí thư thường trực Huyện Đoàn Cầu Ngang và các đồng chí trong Ban Chỉ huy Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè xã Hiệp Mỹ Tây.
Sau đó, các chiến sỹ di chuyển về nơi ở, nơi mà các bạn sẽ gắn với gần một tháng - nhà dân. Nhà dân là nơi các bạn sẽ có những trải nghiệm đầy đủ và sâu sắc nhất, đó là một gia đình. Một gia đình mang tên Mùa hè xanh bắt đầu từ đó. 
Chúc các chiến sỹ hoàn thành tốt nhiệm được giao. Chúc mặt trận gặt hái được nhiều thành công!
"Những chiến sỹ Mùa hè xanh chúng tôi được đặt chân đến Trà Vinh vừa là để hoạt động tình nguyện vừa là để học tập, tìm hiểu về nền văn hóa Khmer. Chúng tôi đã không ngại đường xa, không ngại khó khăn để đến nơi đây làm tình nguyện và trải nghiệm những điều mới mẻ, thú vị. Tôi tin rằng Mùa hè xanh tại Trà Vinh năm nay sẽ là Mùa hè xanh tôi nhớ nhất, bởi ở cạnh tôi là những con người hết sức trẻ, đầy nhiệt huyết, luôn hướng tới những điều làm tôi và mọi người được hạnh phúc. Đó là những giá trị văn hóa, có lẽ chỉ khi trải nghiệm thực tế mới có được. Mùa hè xanh trên đất Trà Vinh".
Nguồn: Internet, Kim Quyên.
Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases