Một tiết mục dự thi năng khiếu trong đọtt truyên sinh năm 2017

Lựa chọn đúng, chuẩn bị kỹ tiết mục và tự tin thể hiện hết khả năng của mình

Bạn Đặng Thị Kiều Trinh đang theo học năm nhất lớp Đại học Quản lý văn hóa 12.3 - chuyên ngành Tổ chức hoạt động văn hoá - nghệ thuật, Khoa Quản Lý Văn hoá nghệ thuật cho biết: “Chắc cũng giống như các bạn khi lần đầu mình bước vào trường với tâm lý lo lắng, bỡ ngỡ không biết thi năng khiếu sẽ như thế nào, thầy cô chấm thi có khó hay không, các bạn thi chung với mình chắc nhiều bạn giỏi lắm, sợ bản thân mình thua kém các bạn và sợ nhất là điểm thấp có thể bị rớt.... Mình mong các bạn đừng suy nghĩ quá nhiều hãy nên tập trung vào phần thi năng khiếu của mình, nên chọn phần thi phù hợp với khả năng có thể múa, hát, hay nhảy chỉ nên chọn một và cố gắng thể hiện hết mình vào tiết mục tránh trường hợp vừa hát vừa múa, hay vừa hát vừa nhảy sẽ làm cho mình mất sức và không bộ lộ hết khả năng bản thân. Một đều đáng chú ý là các bạn cũng nên đúng thời lượng cho phép theo như thông báo của nhà trường.”

Kiều Trinh trong tiết mục dự thi năng khiếu đầu vào năm 2017

Và ....Đặng Thị Kiều Trinh đoạt giải Hoa khôi Sinh viên thanh lịch Đại học văn hóa TP.HCM lần 1 – 2018

Bạn Lê Hoa Lý sinh viên năm thứ hai, người từng đoạt giải nhì Hội thi tài năng trẻ học sinh – sinh viên các các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật toàn quốc 2017; Giải thưởng lĩnh xướng hay nhất Liên hoan hợp xướng Thành phố Hồ Chí Minh 2018 “Bài ca dâng Bác”; Đồng giải nhì Hội thi Sáng tác – quảng bác tác phẩm có nội dung học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 2018, chia sẻ kinh nghiệm “Thứ nhất, hãy lựa chọn bài hát và trang phục phù hợp mà bạn tự tin sẽ thể hiện tốt nhất; Thứ hai, tâm lý phải thật thoải mái, bình tĩnh, tự tin; Thứ ba, nếu bạn muốn trở thành sinh viên của trường thì năng khiếu thôi vẫn chưa đủ mà bạn phải thể hiện mình là người có hiểu biết về văn hóa, nghệ thuật. Vì vậy, trong phần thi năng khiếu, thông thường ban giám khảo sẽ có thêm câu hỏi phụ dành cho bạn.”

Bạn Lê Hoa Lý trong cuộc thi tài năng HS-SV các trường Văn hóa nghệ thuật toàn quốc. Tiết mục đoạt giải nhì toàn quốc

Lựa chọn trang phục, đạo cụ phải phù hợp với chủ đề bài thi, chuẩn bị tâm lý kỹ khi trả lời câu hỏi của Ban giám khảo

Phần lớn các sinh viên đã trải qua kỳ thi năng khiếu trong các năm trước đây đều chỉa sẻ rằng các thí sinh khi đi thi nên chuẩn bị trang phục, đạo cụ sao cho phù hợp với bài thi. Bên cạnh đó là việc nhắc nhở các bạn chuẩn bị tâm lý tốt và trao dồi kiến thức để trả lời câu hỏi phụ với các nội dung về văn hóa, nghệ thuật, xã hội, cũng như kỹ năng giao tiếp sao cho đạt hiệu quả. “Ngoài việc chuẩn bị thật kỹ bài thi năng khiếu của mình thì kế đến là các bạn lựa chọn trang phục sao cho phù hợp, nên chỉnh chu trong trang phục cũng như ngoại hình để có một ấn tượng tốt đối với gíam khảo. Luôn tươi cười và tự tin trên khuôn mặt và đặc biệt là chuẩn bị tâm lý thật tự tin, chân thành và lễ phép cố gắng hết mình với phần thi của mình”. Bạn Nguyễn Lan Anh sinh viên lớp Quản lý văn hóa 11.3 chia sẻ kinh nghiệm.

Nguyễn Lan Anh hàng đầu thứ nhất từ phải sang, trong chương trình giao lưu nghệ thuật đẹp lắm Cần Thơ do lớp QLVH 11.3 tổ chức

Còn bạn Lê Sỹ Phong sinh viên năm thứ hai cho biết một kinh nghiệm của mình như sau “Ngày trước khi trả lời câu hỏi mình vẫn cố gắng giữ bình tĩnh để nói ra quan điểm của mình trước ban giám khảo, và mình khuyên các bạn nên chia sẻ về câu chuyện của bản thân có liên quan đến câu hỏi để làm rõ hơn về ví dụ cũng như vấn đề các bạn trình bày. Vì đây là phần thi kiểm tra về tư duy nghệ thuật và văn hóa, xã hội nên mình khuyên các bạn cần tìm hiểu trước một số câu hỏi liên quan đến phần thi của mình có thể được BGK hỏi. Lưu ý thường là các câu hỏi liên quan trực tiếp đến tác phẩm dự thi và mở rộng ra các vấn đề trong xã hội. Bạn Lê Sỹ Phong cũng chính là người dàn dựng hợp xướng mà bạn Lê Hoa Lý đạt giải nhất lĩnh xướng trong cuộc thi cấp Thành Phố năm 2018 vừa đề cập ở trên.

Ban giám khảo có khó nhưng thân thiện

Nhiều ý kiến của các bạn đã trải qua các kỳ thi tuyển năng khiếu cho rằng Thầy, cô chấm thi tuy cũng khắt khe nhưng rất tâm lý, tận tình giúp đỡ cho học sinh, giành những lời khuyên chân thành, động viên nhằm giúp cho thí sinh thoải mái không bị áp lực trước khi thi. “Nếu các thầy cô giám khảo có một vài vấn đề muốn biết thêm về bạn thì nên bình tĩnh, trả lời một cách trung thực dựa vào những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà các bạn từng trải qua. Tuy nhiên, các bạn cứ yên tâm vì thầy cô giám khảo rất hiểu tâm lý của thí sinh nên sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các bạn có được một tâm lý thoải mái, mình đã từng được như thế. Đối với mình, một kỷ niệm đáng nhớ nhất vào kỳ thi năm ấy là việc bản thân nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ các bạn thí sinh khác, và bây giờ bọn mình cùng là sinh viên một lớp và vẫn giúp đỡ lẫn nhau như thuở mới gặp ban đầu. Chúc các bạn có một kỳ thi thật tốt và hy vọng chúng ta sẽ cùng là đồng môn dưới mái trường Đại học Văn hóa TP.HCM”. Bạn Phạm Minh Trí hiện đang là sinh viên năm 2, lớp Đại học Quản lý Văn hóa 11.3 tâm sự.

Nguyễn Minh Trí thứ hai bên trái sang, trong chường trình giao lưu nghệ thuật “Đẹp lắm Cần Thơ”

Mong gặp các tân sinh viên với tình cảm chân thành

Nhiều lời chúc tốt đẹp dành cho các thí sinh và chờ đón các tân sinh viên Khoa Quản lý văn hóa nghệ thuật trường Đại học Văn hóa TP.HCM  đã được anh chị đi trước đã dành cho các thí sinh trong cuộc thi tuyển sinh 2018-2019. Bạn Phan Duyên thì tâm sự “ Bạn biết không, khi nghe hai chữ “năng khiếu” tôi thấy cái gì đó xa vời lắm! Kiểu như là một ân tứ cao siêu trời cho, một điều đặc biệt mà không phải ai cũng có. Đó cũng là rào cản khiến tôi chần chừ đăng ký ngành học yêu thích của mình vì chuyên ngành của tôi có thi năng khiếu – Ngành Quản lí văn hóa, chuyên ngành Tổ chức hoạt động văn hóa nghệ thuật tại trường Đại học Văn hóa Tp.HCM. Và đây chính là ngôi trường đã mang lại cho tôi cái nhìn khác hơn về hai chữ “năng khiếu”. Tôi cứ nghĩ về buổi thi năng khiếu ấy với biết bao áp lực và nặng nề. Thậm chí tôi còn nghĩ nó sẽ căng thẳng như một cuộc thi Tìm kiếm tài năng Việt nữa cơ. Nhưng tôi đã sai, rõ ràng cảm giác khi bước vào phòng thi hoàn toàn khác hẳn. Những nụ cười rạng rỡ, sự chào hỏi niềm nở từ các anh chị và thầy cô khiến mọi thứ lo âu, áp lực đều vơi đi hết chỉ còn lại một chút sự hồi hộp trong lòng cho phần biểu diễn của mình sắp tới – một bài múa do chính tôi biên đạo”. “Chúc các bạn có một mùa thi đầy ý nghĩa và thành công, mong các bạn sẽ vượt qua kỳ thi sắp tới này đạt được điểm cao và hẹn gặp các bạn trong năm học sắp tới nhé!  Lời khuyên cuối cùng dành tặng các bạn: Tự tin là chìa khoá mở ra con đường bước tới thành công và hạnh phúc". Hãy thật tự tin và thi tốt!  Đi thi cũng phải thần thái lên nhé! Good luck!” là lời chúc mà bạn Đặng Lê Kiều Trinh dành cho các thí sinh.

Hoàng Hạc

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases