Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số, trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức cho sinh viên lớp Đại học văn hóa dân tộc thiểu số 9 (khóa 2016- 2020) thực tập giữa khóa từ ngày 08 đến ngày 28/6/2019 tại thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Nội dung của đợt thực tập giữa khóa được Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số xây dựng trên cơ sở những môn học mà sinh viên có thể thực hành như:

1. Nghiên cứu nhóm về một đề tài văn hóa của một cộng đồng dân tộc thiểu số tại địa phương. Cụ thể tìm hiểu văn hóa truyền thống và những thay đổi, lý giải nguyên nhân và bối cảnh xã hội dẫn đến sự thay đổi. Nhóm sinh viên có thể áp dụng các kiến thức các môn học: Điền dã; Phương pháp thu thập và xử lý thông tin định tính/định lượng để thực hiện.

2. Thực hiện một bộ phim tư liệu từ 15 đến 20 phút về quá trình thực tập hoặc về vấn đề quan tâm nghiên cứu của nhóm tại cộng đồng (áp dụng kiến thức đã học từ các môn học Kỹ thuật chụp ảnh, quay dựng phim và Nhân học hình ảnh).

3. Nhóm sinh viên thực hiện một dự án văn hóa dưới hình thức hoạt động cụ thể hoặc tổ chức 1 sự kiện tại địa bàn thực tập (áp dụng kiến thức từ môn học: Xây dựng và quản lý các dự án văn hóa).

4. Viết nhật ký điền dã của cá nhân. Sinh viên áp dụng kiến thức các môn học: Điền dã; Phương pháp thu thập và xử lý thông tin định tính.

25 sinh viên lớp Đại học Văn hóa dân tộc thiểu số 9 được chia thành 4 nhóm thực tập, qua đợt thực tập các nhóm đã hoàn thành các nội dung cụ thể như sau:

- Nhóm 1: thực hiện đề tài nghiên cứu “Văn hóa người Chơro” (xã Bảo Quang). Dự án nhóm thực hiện là tổ chức sân chơi cho trẻ em dân tộc Chơro gồm tô tượng, ảo thuật, trò chơi, múa hát... tạo thêm hoạt động cho trẻ em vào dịp hè ở địa phương. Phim tư liệu của nhóm là lễ hội Sayangva của người Chơro.

- Nhóm 2: thực hiện đề tài nghiên cứu “Sinh kế người Chơro” (xã Hàng Gòn). Ở đây, các bạn sinh viên cùng ăn cùng ở cùng lao động với đồng bào. Các bạn thực hiện một phim ngắn về công nhân cao su Hàng Gòn. Dự án nhóm thực hiện là tổ chức thi thể thao (cầu lông) và ẩm thực Chơro thu hút đồng bào và các sinh viên nhóm khác cùng tham gia.

- Nhóm 3: thực hiện đề tài nghiên cứu “Sinh hoạt tín ngưỡng dân gian người Hoa tại miếu Quan Đế” (phường Bàu Sen). Nhóm phối hợp với Đoàn phường Bàu Tại Sen thực hiện một dự án chủ đề “Vui hè cùng Bé- đam mê sáng tạo” với các hoạt động như: chiếu phim, tổ chức đố vui, trò chơi dân gian cho các em thiếu nhi ở Bàu Sen. Bộ phim của nhóm về Lễ cúng mùa hạ tại miếu Quan Đế phường Bàu Sen. Trong hoạt động hỗ trợ công đồng, các bạn tích cực giúp dân vận chuyển nguyên vật liệu trong công trình xây dựng một nhà tình nghĩa cho người nghèo ở địa phương.

- Nhóm 4: Văn hóa truyền thống người Khmer (phường Xuân Tân). Nhóm thực hiện một chương trình văn nghệ “Nghĩa tình Hoa Sơn Tự” gây quỹ từ thiện cho ngôi chùa Khmer Hoa Sơn Tự đang xây dựng dở dang. Chương trình chính là một dự án thực hiện của nhóm được Phòng Dân tộc thành phố Long Khánh đánh giá cao, tạo được sự kết nối với cộng đồng người Khmer ở địa phương. Bộ phim nhóm thực hiện phản ánh văn hóa Khmer ở phường Xuân Tân.

Nhìn chung, đợt thực tập của sinh viên lớp Đại học Văn hóa dân tộc thiểu số 9 dưới sự hỗ trợ tích cực của Phòng Dân tộc thành phố Long Khánh các bạn đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Các hoạt động của các nhóm đều tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học, thực hiện dự án và kết nối cộng đồng.

Các thầy cô Khoa Văn hóa dân tộc thiểu đã tổ chức đưa đón các bạn đến địa phương, hàng tuần đều có giảng viên đến hướng dẫn và thăm hỏi các bạn.

Kết thúc đợt thực tập, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số phối hợp Phòng Dân tộc thành phố Long Khánh tổ chức một buổi tổng kết đánh giá về đợt thực tập giữa khóa của sinh viên và đón sinh viên về trường.

Lớp Đại học Văn hóa dân tộc thiểu số 9, Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số đã có một đợt thực tập giữa kỳ hiệu quả, đáp ứng được mục tiêu đào tạo theo định hướng ứng dụng của trường Đại học Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh hiện nay.

Thầy Hứa Sa Ni - Phó trưởng khoa triển khai kế hoạch trong ngày đầu tiên đưa sinh viên lớp ĐH VHDTTS 9 đến thực tập tại TP. Long Khánh

Nhóm sinh viên thực tập đề tài văn hóa Khmer thực hiện dự án với chương trình văn nghệ Nghĩa tình Hoa Sơn Tự tại chùa Khmer

Thực hiện dự án tổ chức chương trình Hè yêu thương- Em vui sáng tạo của nhóm nghiên cứu văn hóa Hoa tại phường Bàu Sen

Thực hiện dự án tổ chức sân chơi cho trẻ em dân tộc Chơro tại phường Bảo Vinh của nhóm nghiên cứu văn hóa Chơro

Sinh viên giúp địa phương trong công trình xây dựng Nhà tình thương tại TP. Long Khánh

Các giảng viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số tặng quà lưu niệm cho Phòng Dân tộc tp. Long Khánh trong việc tiếp nhận sinh viên đến thực tập.

Các giảng viên Khoa Văn hóa dân tộc thiểu số và lãnh đạo Phòng Dân tộc TP. Long Khánh cùng tập thể sinh viên lớp ĐH VHDTTS 9 trong buổi tổng kết đợt thực tập giữa khóa tại Tp.Long Khánh ngày 29/6/2019

                                                                                                                Bài: Nguyễn Thị Nguyệt;

                                                                                                      Ảnh: Lớp DTTS 9, Thanh Hiếu, Sa Ni

 

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases