Thu hình trong nhà hát truyền hình HTV: Chẳng phải “thời vận” mà là “ÂN”

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 27-05-2019


     Chúng tôi không thể nào tưởng tượng được sẽ có một ngày được bước chân vào Đài truyền hình TP.HCM, được các cô, chú có kinh nghiệm lâu năm trong nghề nhiệt tình trao đổi, hướng dẫn, và kèm theo lời đề nghị cùng cộng tác một cách chân tình như vậy. Ở đâu ra cái ngữ mà những đứa “trẻ con” đang còn học trên giảng đường lại được đặt chân vào môi trường làm việc lớn như thế? Được tiếp xúc những con người thành công như thế? Đến giờ tôi vẫn chưa tin điều đó là thật và kết quả của cuộc gặp gỡ hôm ấy là một cánh cửa lớn mở ra!

Buổi ghi hình kịch bản: Chuyện của Kim với các diễn viên là sinh viên lớp Đại học QLVH 11.3

Trong suốt khoảng thời gian qua kể từ khi gặp được những người Thầy tốt, làm việc chung với những người bạn tốt, tôi dám tự tin khẳng định bản thân chí ít cũng hiểu được một phần nào đó cái nghề sẽ gắn bó với mình trong tương lai.

Không dừng lại ở việc được đào tạo nền tảng vững chắc về văn hóa, các Thầy còn tạo điều kiện để sinh viên của mình có cơ hội tiếp cận với nghề. Chính điều này đã góp phần giúp chúng tôi nhận diện ra những mâu thuẩn có thể phát sinh trong quá trình ứng dụng lý thuyết vào thực tiễn, từ đó tìm được lời giải để khắc phục chúng. Lần gần đây nhất, Thầy chủ nhiệm đưa chúng tôi đến gặp Ban Thiếu nhi, Đài truyền hình TP.HCM, cảm giác đầu tiên khi đặt chân vào nơi này gói trọn vào một chữ, “choáng”. Choáng không chỉ bởi cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại mà đặt biệt hơn là phong cách làm việc chuyên nghiệp của đội ngũ nơi đây.

Sự hướng dẫn của Thầy và sự hỗ trợ của các anh chị diễn viên chuyên nghiệp: Tấn Phát, Thu Vân không chỉ giúp cho diễn viên mà các bộ phận khác như âm nhạc, kỹ thuật thêm nhiều bài học giá trị

Thầy giới thiệu chúng tôi với chú nhạc sĩ Đỗ Anh Hùng (biên tập viên) và cô Hoàng Mai (Trưởng Ban thiếu nhi Đài truyền hình TP.HCM), họ là đều là những người lớn, lớn cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề. Chúng tôi trao đổi với nhau rất nhiều câu chuyện xoay quanh cái nghề của mình, thông qua khoảnh khắc này, tôi chợt nhận ra dường như “thời vận” đã đến. Chúng tôi không thể nào tưởng tượng được sẽ có một ngày được bước chân vào Đài truyền hình TP.HCM, được các cô, chú có kinh nghiệm lâu năm trong nghề nhiệt tình trao đổi, hướng dẫn, và kèm theo lời đề nghị cùng cộng tác một cách chân tình như vậy. Ở đâu ra cái ngữ mà những đứa “trẻ con” đang còn học trên giảng đường lại được đặt chân vào môi trường làm việc lớn như thế? Được tiếp xúc những con người thành công như thế? Đến giờ tôi vẫn chưa tin điều đó là thật và kết quả của cuộc gặp gỡ hôm ấy là một cánh cửa lớn mở ra!

Chúng tôi là "nghệ sĩ" trên sàn diễn chuyên nghiệp...

Chúng tôi được Ban Thiếu Nhi đặt hàng cộng tác số tháng 5, chương trình Vườn âm nhạc. Cảm xúc lẫn lộn đến tận vài ngày, vừa thấy may mắn nhưng lại vừa lo, dường như có một sự kỳ vọng nào đó đang đặt nặng lên đôi vai chúng tôi. Điều đó phải chăng là một thử thách? Không, chẳng ai dám đánh đổi một sản phẩm truyền hình mà chính xác hơn là công việc của mình chỉ để thử thách những đứa trẻ con cả. Mà đó chính là niềm tin của những người đi trước, họ tin vào thái độ nghiêm túc cùng với quyết tâm làm nghề của thế hệ tiếp nối, họ tin vào việc chúng tôi được đào tạo bởi một ngôi trường uy tín với những thầy cô giáo, giảng viên có tâm và giỏi nghề.

Với sự hỗ trợ hết lòng của Thầy chủ nhiệm, chúng tôi bắt tay vào thực hiện, từ việc lên ý tưởng, viết kịch bản đến việc tìm kiếm diễn viên, âm nhạc và tham gia diễn xuất. Vì là lần đầu được tiếp cận với môi trường chuyên nghiệp nên không quá bất ngờ khi những sự cố do thiếu kinh nghiệm đã xảy ra. Nhưng chính điều này, lại là những bài học quý giá mà chưa chắc chúng tôi tìm được trên giảng đường.

Cuối cùng, một sản phẩm truyền hình đã được ra đời, chính thời khắc tận mắt trông thấy “đứa con” của mình xuất hiện trên một sân khấu lớn với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại của Nhà hát truyền hình HTV hòa vào đó là ánh mắt, nụ cười, là những tiếng vỗ tay của khán giả nhất là các em thiếu nhi khiến chúng tôi chợt rơi nước mắt.

Nhạc sĩ Đỗ Anh Hùng và Thầy Hoàng Duẩn họp rút kinh nghiệm sau buổi hình

Sau buổi ghi hình nhạc sĩ Đỗ Anh Hùng và thầy giáo họp mặt chúng tôi để rút kinh nghiệm, những lời khen của Chú dành cho chúng tôi cũng như những lời đóng góp chân tình đã khiến cho chúng tôi thật sự hạnh phúc. Mặc dù đây chưa phải là một sản phẩm hoàn hảo nhưng nó chính là sự kết hợp giữa niềm tin và quá trình lao động nghiêm túc, là thái độ quyết tâm làm nghề. Là sự đón nhận của thế hệ đi trước của các cô, chú Ban thiếu nhi HTV dành cho những người tiếp nối như chúng tôi, mà đặc biệt hơn hết là trách nhiệm và lòng yêu nghề của những nhà giáo dục, cụ thể là Thầy chúng tôi và Thầy cô Khoa Quản lý văn hóa, nghệ thuật. Quá nhiều bài học quí giá cho chúng tôi không chỉ là sáng tác, dàn dựng, biểu diễn mà còn được học rất nhiều về công tác tổ chức, điều hành sản xuất, nhất là qui trình cho ra đời một sản phẩm truyền hình.

Và đây là những tình cảm của các khán giả nhí dành cho chúng tôi...

Tại vì đâu mà chỉ mới là sinh viên mà chúng tôi có cơ hội làm việc ở môi trường chuyên nghiệp như thế? Với tôi, đây chẳng phải là “thời vận” mà là “ân”. Và chúng tôi đang cố gắng tiếp tục hoàn thành kịch bản để chuẩn bị thật tốt cho “đơn đặt hàng” sẽ ghi hình vào số tháng 7.

Một số hình ảnh trong chương trình Vườn Âm Nhạc tháng 5

Không "hào quang" như các bạn trên sân khấu, bên dưới khu kỹ thuật luôn căng như dây đàn...

Niềm vui sau khi đứa con của mình được thành hình 

Bài : Minh Trí

Ảnh : Tấn Thành

Sinh viên lớp Đại học QLVH 11.3

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.