THỦ THUẬT ĐỂ LÀM TỐT KỸ NĂNG NGHE BÀI THI TOEIC

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 30-07-2018


THỦ THUẬT ĐỂ LÀM TỐT KỸ NĂNG NGHE BÀI THI TOEIC

Th.s Trương Thị Mai Hạnh

Học và thi TOEIC là nhu cầu có thật của sinh viên tại các trường đại học cũng như của khá nhiều người học tiếng Anh, cho dù đó là bằng do nội bộ trường hay do tổ chức IIG cấp. Hiện nay để lấy bằng TOEIC, người thi sẽ phải làm bài thi trắc nghiệm (Multiple choice) gồm một bài thi Nghe (Listening) và một bài thi Đọc (Reading). Trong phạm vi bài viết này tôi sẽ chỉ đề cập đến kĩ năng Nghe (Listening) của bài thi TOEIC.

Kĩ năng Nghe (Listening) là một kĩ năng tiếp nhận, kĩ năng bị động, vì thế đòi hỏi rất lớn nỗ lực và luyện tập của người học. Với thời lượng 45 phút cho một bài thi 100 câu gồm 4 phần và chỉ được nghe 1 lần, người học phải tập trung cao độ để lắng nghe và chọn đáp án. Để làm được điều này, cái mà người học cần không chỉ là kĩ năng về ngôn ngữ mà còn cả kĩ năng làm bài thi trong thời gian cho phép. Vì thế làm thế nào người học có thể đạt kết quả cao khi thi kĩ năng Nghe (Listening) của bài thi TOEIC là một điều không dễ dàng. Sau đây là một số lưu ý giúp người học luyên tập kĩ năng này.

  1. Luyện tập kĩ năng nghe thường xuyên trong khoảng thời gian cho phép của bài thi là 45 phút

Việc luyện tập trong khoảng thời gian như vậy giúp người học quen với tốc độ nghe, quá trình chuyển từ phần này sang phần khác trong bài thi Nghe và quen dần với những cái “bẫy” của dạng thi trắc nghiệm.

  1. Luyện cách phán đoán câu trả lời cho từng phần trong bài thi Nghe

2.1 Phần Photos

Người học phải tập mô tả các bức tranh thật chính xác một cách nhanh chóng bởi đáp án sẽ là câu trả lời mô tả chính xác nhất bức tranh bằng các thì hiện tại đơn hoặc hiện tại tiếp diễn. Việc mô tả này sẽ giúp người đọc hình dung ra một số từ vựng có thể bắt gặp trong quá trình nghe, giúp quá trình nghe trở nên chủ động hơn vì thế sẽ dễ dàng hơn.

2.2 Phần Question-Response

Phần này thường là phần có nhiều “bẫy” của dạng thi trắc nghiệm nhất. Thông thường, người học sẽ nghe một câu hỏi và theo sau là 3 câu trả lời.

Vậy câu trả lời chính xác nhất thông thường là câu trả lời được đọc khác với câu hỏi nhất. Bởi người ra đề tận dụng yếu tố đồng âm khác nghĩa để tạo “bẫy” trong kiểm tra năng lực nghe hiểu nên người học cần phải làm quen với các thủ thuật này để chọn câu trả lời đúng. Người học cũng cần phải học các từ đồng âm khác nghĩa để gia tăng vốn từ vựng cho phần này.

Người học cũng cần phải nghe xem từ để hỏi (Question word) xuất hiện ở đầu câu là từ nào để chọn câu trả lời phù hợp. Ví dụ, từ để hỏi là Where thì câu trả lời thông thường sẽ bắt đầu bằng từ chỉ nơi chốn, từ để hỏi là Who thì câu trả lời thông thường sẽ là từ chỉ người và tương tự như thế.   

Cần phải lưu ý là phần này đòi hỏi rất lớn ở người học kĩ năng phán đoán câu trả lời so với các phần còn lại. 

2.3 Phần Conversations

Đây là phần đòi hỏi người học phải lướt nhanh và nhớ câu hỏi trước khi nghe đoạn hội thoại. Thường sẽ không đủ thời gian để bạn có thể đọc hết các lựa chọn bên dưới câu hỏi nên bạn phải cố nhớ các cụm từ trong đoạn hội thoại để chọn câu trả lời đúng. Câu trả lời đúng trên giấy thường sẽ là cụm từ chính xác giống như cụm từ bạn vừa nghe; hoặc cụm từ trái nghĩa hoặc đồng nghĩa với cụm từ bạn vừa nghe. Và vì vậy người học cần tăng thêm vốn từ trái nghĩa và đồng nghĩa khi luyện tập phần này.

2.4 Phần Small talks

Phần cuối của bài thi nghe TOEIC này là phần khó nhất, gồm 3 đoạn nói ngắn (small talks). Để làm tốt phần này người học phải cố phải lướt nhanh và nhớ câu hỏi trước khi nghe và tập trung nghe các từ trọng điểm (key words). Đặc biệt câu trả lời đúng thường chủ yếu rơi vào câu đầu và một số ít rơi vào câu cuối của đoạn nói ngắn.  Vì vậy người học cần tập trung tối đa khi nghe câu đầu và câu cuối đểlàm đúng. Những câu hỏi khác nếu không thể chắc chắn câu trả lời cần sử dụng kĩ năng đoán.

  1. Sử dụng đánh xác suất cho những câu hỏi mà bạn không thể có câu trả lời chính xác

Bạn sẽ chọn đánh hết hoặc A, hoặc B, hoặc C, hoặc D cho tất cả các câu trả lời mà bạn không chắc chắn. Xác suất chính xác là 25%. Ví dụ bạn không biết câu trả lời cho cả 100 câu và bạn chọn đánh xác suất thì thường câu trả lời đúng sẽ là 25 câu.

Trên đây là một số thủ thuật để bạn luyện tập nhằm đạt điểm cao cho bài thi Nghe TOEIC. Tất nhiên kĩ năng và năng lực về ngôn ngữ là điều kiện tiên quyết cho một bài thi Nghe TOEIC tốt.

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm

 


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.