Sự kiện nghệ thuật "Kết nối yêu thương" tại Nhà hát Bến Thành với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia được thực hiện và điều hành bởi chính các sinh viên thực tập của Khoa QLVHNT

Sinh viên khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật vừa kết thúc đợt thực tập giữa và cuối khóa tại các cơ quan, công ty, doanh nghiệp và thiết chế văn hóa nhà nước như: Phòng văn hóa, Trung tâm văn hóa, Nhà văn hóa, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM, Đài truyền hình TP.HCM …vv…Đây là năm thứ 2 khoa Quản lý VHNT có chủ trương cho sinh viên thực tập giữa và cuối khóa như là một học phần bắt buộc. Để chuẩn bị cho đợt thực tập các thầy cô, giảng viên phải tìm địa điểm thực tập phù hợp với các ngành nghề đào tạo để lãnh đạo Khoa xem và phân bố cho sinh viên các lớp sao cho phù hợp. Tại các địa điểm thực tập sinh viên sẽ được các anh chị, các chuyên gia tại đơn vị hướng dẫn trực tiếp, giúp cho các em có được những trải nghiệm thực tế. Đây chính là những “thầy, cô” giảng dạy thực hành cho các em, giúp cho các em có thêm những kỹ năng khi ra trường có thể tiếp cận công việc một cách thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, các giảng viên được phân công cũng sẽ phối hợp với đơn vị hỗ trợ cho các em về chuyên môn và cách thức báo cáo thực tập vào dịp kết thúc đợt thực tập.

Sinh viên thực tập  nhận được thư cám ơn khi tham gia chương trình nghệ thuật "Kết nối yêu thương" tại Nhà hát Bến Thành

Có thể nói năm nay số lượng các đơn vị thực tập đã được mở rộng ra nhiều hơn năm trước. Ngoài các thiết chế văn hóa thuộc quản lý nhà nước như: các Sở Văn hóa, thể thao và du lịch, Phòng văn hóa, Trung tâm văn hóa, Nhà văn hóa, Nhà thiếu nhi tại các Tỉnh, Thành khu vực phía Nam thì sinh viên có xu hướng chọn thực tập chọn đến các địa điểm mới như: công ty Tổ chức sự kiện, doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh tế, công ty du lịch – lữ hành, các công ty truyền thông (media), Nhà hát, Các cơ quan Đoàn thể (Quận đoàn, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân TP.HCM), đến các cơ quan truyền thông lớn như Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH), Đài truyền hình TP.HCM ngày càng nhiều hơn. Hầu hết sinh viên đã hoàn thành tốt đợt thực tập và nhận được sự đánh giá tốt từ các đơn vị, nhiều sản phẩm của sinh viên đã được đơn vị thực tập sử dụng và trong số đó có những sinh viên đã được đơn vị nhận vào làm việc ngay sau khi kết thúc thực tập. Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc đào tạo theo định hướng ứng dụng mà Lãnh đạo Nhà trường và Khoa QLVH,NT đã đưa ra trong thời gian qua.

Sinh viên Nguyễn Huyền Trang (trái)vtham gia một sự kiện trong lúc thực tập

Được nhận vào làm ngay tại đơn vị thực tập ngay sau khi kết thúc đợt thực tập cuối khóa, sinh viên Nguyễn Huyền Trang (Thực tập tại phòng sự kiện Công ty cổ phần Du lịch và tiếp thị GTVT Việt Nam Vietravel) cho biết: “Có thể nói rằng quá trình thực tập tại công ty Vietravel là một trong những điều may mắn của bản thân em. Môi trường công ty rất hòa đồng, mọi người rất vui vẻ và quan tâm em. Bên cạnh đó, em cũng rất may mắn khi 4 năm ngồi trên ghế nhà trường đã cho em nhiều kiến thức, tích lũy cho em đươc nhiều kỹ năng. Từ kiến thức các môn học cho đến những kỹ năng chuyên môn và cả những kỹ năng giao tiếp, ứng xử của bản thân. Em nhận ra rằng quá trình theo học tại Khoa Quản lý VHNT, trường Đại học Văn hóa TP.HCM là một quá trình rèn luyện, cung cấp kiến thức một cách tốt nhất cho bản thân em. Nhờ đó mà em có thể vận dụng vào quá trình thực tập tại công ty và đó cũng là niềm vi vì sau khi chính thức kết thúc thực tập em được công ty nhận vào làm nhân viên, mở ra một cánh cổng mới cho tương lai của em sau này.”

Sinh viên Võ Mộng Huyền (phải) tại một sự kiện

 “Có thể nói thời gian thực tập có ý nghĩa rất quan trọng  khi vừa  hoàn thiện kỹ năng, năng lực mà còn mở ra cơ hội việc làm sau  khi tốt nghiệp. Điều vui mừng là tôi đã được giữ lại làm việc tại công ty, trở thành nhân viên chính thức sau khi kết thúc thời gian thực tập. Và sau thời gian rèn giũa lúc thực tập, tôi – thực tập sinh, và giờ là nhân viên chính thức, sẽ phát triển thuận lợi hơn, cơ hội phát triển cũng nhiều hơn. Xin cám ơn Công ty và  đặc biệt là Thầy Cô trong Khoa Quản lý VHNT đã giới thiệu cho tôi một công ty thực tập đúng như mong ước, cũng như những kiến thức, kỹ năng mà thầy cô đã truyền dạy trong suốt những năm qua” Sinh viên Võ Mộng Huyền tâm sự sau khi được công ty Sự Kiện Đô Hội tuyển dụng chính thức ngay sau thực tập.

“Sinh viên Khoa QLVH,NT thực tập tại VOH trong hai năm qua được đánh giá tốt về kiến thức, kỹ  năng và thái độ. Sắp tới VOH dự kiến sẽ làm việc với lãnh đạo Khoa QLVH,NT và Ban giám hiệu trường Đại học Văn hóa TP.HCM để kết nối trong việc đào tạo, sẵn sàng hỗ trợ cho sinh viên tham gia trải nghiệm thực tế tại Đài trong thời gian học tập. Đồng thời sẽ trao học bổng cho các sinh viên có kết quả học tập tốt, các sinh viên giỏi có cơ hội được VOH “tuyển dụng” ngay từ khi còn đi học và sẽ đề nghị nhà trường đào tạo theo “đặt hàng” đối với các sinh viên này. VOH luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên Đại học Văn hóa TP.HCM một cách tốt nhất” - Anh Nguyễn Hoàng Lâm Trưởng phòng Tổ chức - Hành chánh - Quản trị Đài tiếng nói nhân dân TP.HCM cho biết trong buổi trao đổi với giảng viên hướng dẫn khi kết thúc đợt thực tập của sinh viên tại Đài.

Sinh viên Khoa QLVHNT thực tập tại các sự kiện do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên công nhân Thành phố tổ chức

Được biết, năm học 2018-2019 Khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật sẽ tổ chức tọa đàm trong giảng viên và tiếp nhận ý kiến từ các đơn vị thực tập để tiếp tục tìm ra các giải pháp để giúp sinh viên có thêm nhiều lựa chọn hơn trong địa điểm thực tập cũng như cách thức báo cáo vào cuối đợt.

Một số hình ảnh Báo cáo thực tập cuối Khóa của Sinh viên Khoa Quản lý Văn hóa, Nghệ thuật

Sinh viên báo cáo kết quả thực tập

Thầy cô lắng nghe chía xẻ của sinh viên 

Những tấm hình kỷ niệm với thầy cô trong Hội đồng sau đợt báo cáo và trước khi ...xa trường của sinh viên

Bài: Huỳnh Công Duẩn

Ảnh : Trần Hoàng Thái

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases