TÔI và “NGHỀ” gặp nhau tại Đại học văn hóa TP.HCM

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 15-06-2020


Tôi còn nhớ, vào đêm chương trình kết thúc môn của chúng tôi vừa hoàn thành, tôi đã đứng một góc xa sân khấu, nhìn lại tất cả những gì vừa diễn ra – đó là cố gắng của cả một tập thể lớp cả trăm con người và tôi đã khóc như một đứa trẻ. Tôi cảm nhận được sự hạnh phúc trong công việc này, ngay khoảnh khắc ấy tôi biết rằng đây chính là sự nghiệp của mình’- Nguyễn Thị Thơm - Event Manager Công ty TNHH Truyền thông Sự Kiện PRO, Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (vị trí: Phó phòng Kinh Doanh); Cựu sinh viên CĐ QLVH13 Khoa Quản lý văn hoá nghệ thuật, trường Đại học văn hóa TP.HCM niên khoá 2014 - 2017.

Tốt nghiệp cấp 3 với một ước mơ khác, một hoài bão khác, nhập học Khoa Quản lý văn hoá, nghệ thuật (QLVHNT) Trường ĐH Văn Hoá Tp.HCM một cách tình cờ, nhưng tôi không ngờ rằng tại đây tôi sẽ viết tiếp giấc mơ của mình bằng một cách khác.

Tôi rất dễ tiếp thu kiến thức từ tất cả các học phần có trong chương trình giảng dạy của trường, của Khoa QLVHNT và tôi dần cảm thấy mình phù hợp với mái trường Đại học Văn Hoá. Tuy vậy, tôi vẫn chưa thể định hình cho mình một công việc ổn định trong tương lai cho đến khi được tiếp cận với bộ môn Tổ chức sự kiện, với sự hướng dẫn của Thạc sĩ - Đạo diễn Hoàng Duẩn thì tôi nhận ra đó không còn là sự phù hợp nữa, mà đó là đam mê. Tôi còn nhớ, vào đêm chương trình kết thúc môn của chúng tôi vừa hoàn thành, tôi đã đứng một góc xa sân khấu, nhìn lại tất cả những gì vừa diễn ra – đó là cố gắng của cả một tập thể lớp cả trăm con người và tôi đã khóc như một đứa trẻ. Tôi cảm nhận được sự hạnh phúc trong công việc này, ngay khoảnh khắc ấy tôi biết rằng đây chính là sự nghiệp của mình.

Chương trình kết thúc môn Tổ chức sự kiện với chủ đề “Ngày hội sống trẻ” của lớp CĐ QLVH 13 năm 2016

Sự kiện đầu tiên tại trường Đại học văn hóa Tp.HCM với vai trò Leader

Với môi trường năng động, trường Đại học Văn hoá Tp.HCM nói chung và Khoa Quản lý văn hoá, nghệ thuật nói riêng, có rất nhiều chương trình bổ ích được xây dựng cho sinh viên tham gia nhằm rèn luyện những kỹ năng cần thiết cũng như tạo ra sân chơi để các bạn sinh viên được thể hiện khả năng, sở trường, sở thích của bản thân. Tôi rất hứng thú với điều đó bởi lẽ mỗi hoạt động đều mang lại cho tôi một trải nghiệm mới, tôi lại góp nhặt được cho mình những kinh nghiệm quý báu.

Với vốn kiến thức tôi có được trong thời gian 2 năm học đầu tiên dưới mái trường ĐH Văn Hoá Tp.HCM ngay trong kỳ thực tập đầu tiên tôi đã được Công ty TNHH Truyền thông Sự kiện PRO tại Tp.Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk lựa chọn trở thành nhân viên chính thức. Có thể nói đây là bước ngoặt lớn đối với một sinh viên chưa ra trường như tôi PRO là một công ty sự kiện chuyên nghiệp, đã thực hiện thành công rất nhiều chương trình lớn trong và ngoài tỉnh.

Trong năm cuối, chúng tôi được học nhiều hơn những môn học thực hành, biết được con đường của mình tôi tập trung trau dồi tất cả những kỹ năng cần thiết từ các môn học như: truyền thông, phương pháp biên tập và dàn dựng chương trình tuyên truyền cổ động, chất liệu múa, gây quỹ và tìm tài trợ, cổ động trực quan, giáo dục nghệ thuật, phương pháp sinh hoạt tập thể …

Nhận được sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của thầy cô, anh chị đi trước và bạn bè tôi cảm thấy mình thật sự may mắn khi đã trở thành sinh viên trường ĐH Văn Hoá Tp.HCM, đến bây giờ đã tốt nghiệp 3 năm, cầm trên tay tấm bằng loại giỏi tôi vẫn chưa thôi thổn thức và luôn trân quý quãng thời gian ấy, quãng thời gian sinh viên thật đẹp!

Niềm vui cùng các cô giáo nhân ngày tốt nghiệp 

Nhận bằng tốt nghiệp

 PGS.TS Nguyễn Thế Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP.HCM trao giấy khen cho sinh viên tốt nghiệp xuất sắc của Khoa QLVHNT cho Sinh viên Nguyễn Thị Thơm (thứ hai từ phải sang) và các bạn

TS Trịnh Đăng Khoa-phụ trách Khoa QLVHNT trao học bổng sinh viên Khởi nghiệp xuất sắc của Khoa QLVHNT cho Nguyễn Thị Thơm và các bạn

Có thể, nghề Tổ chức sự kiện trong mắt của đa số người quả thực là một nghề dầm mưa dãi nắng, một nghề sẽ phải ăn không ít khổ và không hề có sự ổn định. Cũng như thường xuyên phải đi sớm về hôm, thỉnh thoảng còn có thể biến mất mấy ngày không về nhà. Vì thế, sự lo lắng của các bậc cha mẹ khi con mình theo nghề ngày một nhiều hơn, đặc biệt lại là đối với con gái. Tất nhiên tôi cũng không ngoại lệ, gia đình tôi lúc đầu thực sự phản đối tôi theo nghề này và vì những lý do mà tôi đã nói bên trên.

Lúc đó, tôi cố gắng giải thích đó không chỉ là đam mê, mà là đam mê sẽ kiếm ra tiền. Ngoài ra, tôi có thể đưa cho bố mẹ mình những ví dụ và bằng chứng rằng rất nhiều người đã theo đuổi nghề này đến hết cuộc đời mình chứ không phải chỉ ngày một ngày hai. Và thật may mắn, bố mẹ tôi cuối cùng cũng đồng ý, thật sự, mình rất hưởng thụ quá trình làm việc, được làm công việc mình thích, có thêm nhiều mối quan hệ xã hội mới và không ngừng phát triển bản thân từng ngày.

Đôi điều chia sẻ với các bạn đã, đang và sẽ có đam mê với nghề Sự kiện. Với góc độ của một Event Manager, có thể kinh nghiệm 4 năm qua chưa phải là quá nhiều hay quá dày dặn, nhưng cũng là một hành trình dài của riêng tôi. Thật ra nghề sự kiện ngoài vấn đề quản lý và điều phối thì có thể bạn sẽ kiêm luôn công việc giấy tờ, tài chính hay quản lý, phân công nhân sự, lên timeline chương trình, MC script, chuẩn bị dụng cụ backstage, sơ đồ sân khấu để set up… cho nên đôi khi áp lực đè lên vai bạn không hề nhỏ, vì vậy để có thể trụ được với nghề, bạn hãy không ngừng tích luỹ kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức chuyên môn vững vàng nhé. "Chạy sự kiện giống như đi đảo chính với gia đình vậy", đúng nghĩa sẽ có hôm thì cắm mặt máy tính từ 7h sáng tới 12h đêm, ngày nào không cắm mặt máy tính là nhong nhong ngoài đường đi khảo sát giá và vô vàn những công việc khác…

Một ngày nào đó, bạn sẽ chính thức bước vào giai đoạn ăn - ở - thở event thì chúc mừng bạn đã gia nhập hệ thống những con người luôn chạy “nháo nhào” sau sân khấu không ngưng nghỉ để take care từng centimet của chương trình. Nhưng không sao, hãy luôn yêu công việc của mình, yêu những người đồng nghiệp như những người anh em ở bên nhau nhiều hơn gia đình riêng của mỗi người.

"Sinh nhật của tôi được tổ chức ngay trên sân khấu chương trình"

Tham gia các CLB/Đội/Nhóm chính là cách bạn làm quen và rèn luyện kỹ năng phù hợp nhất. Bạn có thể chọn những CLB/Đội/Nhóm chuyên về Sự kiện hoặc vào bộ phận sự kiện/nhân sự hay bất cứ nơi nào bạn cảm thấy có thể học hỏi được nhé! Bên cạnh tham gia các hoạt động ở trường, một lời khuyên khác đó là bạn nên chọn các công việc làm thêm có liên quan đến ngành sự kiện. (Ví dụ như các Suppliers, đơn vị thi công, hay các vị trí như PG/PB, cộng tác viên Setup…)

Thầy cô ở trường Đại học Văn Hoá Tp.HCM hoàn toàn có thể hỗ trợ các bạn lựa chọn những công ty, tổ chức uy tín để ngoài việc kiếm thêm được thu nhập, nó còn giúp bạn có cơ hội quan sát quy trình vận hành để tạo ra một sự kiện. Điều này là vô cùng bổ ích cho công việc sau này đấy!

Và cuối cùng, tôi muốn nhắn nhủ rằng: “Hãy hết mình theo đuổi đam mê, rồi đam mê sẽ chạy về hướng bạn".

Khoa Quản lý văn hóa nghệ thuật luôn chào đón các bậc phụ huynh và các thí sinh trong đợt truyển sinh năm 2020-2021 với 3 chuyên ngành HOT.

Đọc kỹ thông tin sau và…

HÃY LƯU LẠI – BẠN SẼ CẦN

Bài cảm nhận: Nguyễn Thị Thơm

BBT

Kỹ thuật hình ảnh: BITI ANH ĐÀO-TRƯỜNG ĐÌNH

Những thông tin cần thiết liên quan đến tuyển sinh 2020-2021

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/img_data/files/FILE_20200514_164511_Thông tin tuyển sinh 2020 cuối cùng đăng website(1)_1589448986640.docx

https://www.youtube.com/watch?v=O_FNvM_mdh4&t=68s

Tham khảo clip hướng dẫn thi năng khiếu 2019

https://www.youtube.com/watch?v=dlSOWC1mCSw&feature=share

Tham khảo clip hướng dẫn thi năng khiếu 2018

https://www.youtube.com/watch?v=souCHtmKhbs

Một số bài viết liên quan đến thi năng khiếu và tuyển sinh

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/khoa-quan-ly-van-hoa-nghe-thuat-tuyen-sinh-thuc-chat-dao-tao-chuyen-sau.html

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/tuyen-sinh/

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn/tuyen-sinh-nang-khieu-tai-truong-dai-hoc-van-hoa-tp-hcm-thanh-cong-vuot-mong-doi-hua-hen-mot-nam-hoat-dong-day-nang-luong.html

http://quanlyvanhoa.hcmuc.edu.vn//tap-the-giang-vien-cong-nhan-vien-khoa-quan-ly-van-hoa-nghe-thuat.html

https://www.youtube.com/watch?v=O_FNvM_mdh4&t=68s

 

 

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.