“Trao Lời Yêu Thương”: Những cảm xúc lắng đọng

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 09-09-2019


      Là một người con Jrai, sinh ra và lớn trên mảnh đất Chư Păh, tỉnh Gia Lai yêu dấu. Từ nhỏ tôi đã phải trải qua những tháng ngày lam lũ, vất vả cùng mẹ trên nương rẫy và phải chứng kiến nhiều hoàn cảnh nghèo khổ của bà con nơi tôi sinh sống. Tôi và các bạn cùng trang lứa khác đã nếm trải những tháng ngày quần áo chẳng đủ mặc, cơm ăn chẳng đủ no, tưởng phải bỏ học giữa chừng. Lúc còn nhỏ tôi nghĩ rằng thiếu thốn về vật chất thật là khổ sở nhưng khi lớn lên được chứng kiến những mảnh đời bất hạnh ở Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Gia Lai tôi mới hiểu rằng, thiếu thốn về tình cảm, tinh thần cũng rất đau đớn và buồn tủi.

Lúc 14h ngày 13 tháng 8 năm 2019, lần đầu tiên tôi cùng các bạn học viên trong lớp đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai để khảo sát địa điểm tổ chức sự kiện “Trao lời yêu thương”. Vừa vào cổng tôi thấy các em nhỏ đang vui chơi, có cụ già thì ngồi thẫn thờ ngoài hiên, có cụ thì cười cười nói nói, cảm xúc vô hồn. Tôi ấn tượng nhất là một em bé vẫn còn đỏ hỏn, mới 7 tháng tuổi mà đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhìn mà nhói lòng.

Tham gia hỗ trợ các cô, chú treo banner

Thấy chúng tôi đến các em chạy ra nhìn với ánh mắt rất hiếu kỳ. Lớp chúng tôi chia thành nhiều tốp, trò chuyện với các em nhỏ và lắng nghe những câu chuyện của các cụ già. Mỗi câu chuyện là một mảnh đời, một số phận mà khi kể lại có cụ lại rưng rưng nước mắt. Có lẽ, trải qua ngần ấy thời gian lăn lộn với cuộc đời, niềm mong mỏi duy nhất của các cụ là được gần gũi con cháu, được sống vui sống khỏe bên con cháu, nhưng rồi hoàn cảnh đưa đẩy ở cái tuổi gần đất xa trời họ lại gặp nhau ở nơi này.

Ánh mắt hiếu kỳ, xen lẫn niềm vui  của các em

Chứng kiến những mảnh đời đáng thương ở đây, trong tôi thôi thúc mình cần phải làm điều gì đó cho các em và các cụ già. Và chúng tôi đã biến suy nghĩ thành hành động, sau khi tạm chia tay nơi này cả lớp đã cùng nhau bắt tay đi vận động các nhà tài trợ, nhà hảo tâm, mạnh thường quân quyên góp ủng hộ để giúp đỡ, chia sẻ một phần nào khó khăn với các cụ già neo đơn, trẻ em của trung tâm. Lúc đầu đi vận động chúng tôi gặp vô vàn khó khăn, vì một số công ty, doanh nghiệp và hộ kinh doanh chưa biết rõ về chúng tôi nên họ rất ái ngại khi giúp đỡ. Mặc dù như vậy nhưng các thành viên trong lớp vẫn kiên trì và không bỏ cuộc. Kết quả sau gần một tuần chúng tôi đã vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân quyên góp được 23.100.000 đồng tiền mặt, 150kg gạo, 300 bộ quần áo, 05 thùng mì tôm, 01 thùng cháo gói, 50 đôi dép và một số nhu yếu phẩm khác, trao 17 xuất quà sinh nhật và 02 xuất quà cho 02 em có hoàn cảnh đặc biệt.

Đông đảo các em thiếu nhi của Trung tâm, lãnh đạo, các mạnh thường quân đến tham dự chương trình

Đúng 15h ngày 26 tháng 8 năm 2019 khi đoàn xe của chúng tôi chở những phần quà quyên góp được đến trao tặng cho các cụ già neo đơn và các em nhỏ của Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh. Khung cảnh ở đây lúc này rất nhộn nhịp, các em nhỏ tắm rửa từ rất sớm, mặt ai cũng hớn hở chào đón chúng tôi. Đúng 18h chương trình “Trao lời yêu thương” bắt đầu diễn ra, được tận tay thắp lên những ngọn nến lung linh trên chiếc bánh sinh nhật, được trao tận tay từng món quà cho các em nhỏ, được nhảy múa giao lưu văn nghệ cùng các em… trong lòng các thành viên trong lớp ai cũng trào dâng một niềm vui không thể nào tả xiết, chúng tôi vui vì được nhìn thấy những nụ cười hồn nhiên, trong trẻo của các em, được thấy gương mặt hân hoan của các cụ. Chương trình đã diễn ra ấm cúng và tràn đầy tình thương.

Các tiết mục trong chương trình

Các em cầu nguyện trong đêm sinh nhật

Niềm vui của các em khi được nhận quà sinh nhật

Rời khỏi Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh, chúng tôi mỗi người một cảm xúc. Sau này nếu có dịp quay lại, có lẽ một trong các cụ ở đây sẽ không còn, các em nhỏ chắc đã lớn khôn, trưởng thành, nhưng những câu chuyện đời thế này vẫn cứ kéo dài mãi. Mong rằng ngày càng có nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân dang rộng vòng tay giúp đỡ để Trung tâm có thêm điều kiện chăm lo cho các cụ già neo đơn và những em nhỏ có hoàn cảnh đáng thương.

Chú Huỳnh Bá Chấn, đại diện cho các nhà tài trợ trao biểu trưng số hiện kim và các hiện vật các mạnh thường quân đã tài trợ cho chương trình

Đại diện lớp tặng hoa cho các nhà tài trợ

Chương trình đêm giao lưu "Trao Lời Yêu Thương" đã khép lại, nhưng cảm xúc vẫn mãi đọng lại trong lòng tôi và tất cả những người đã tham gia chương trình này. Đây thật sự là một trải nghiệm mới và đầy ý nghĩa đối với tôi, đây cũng là lần đầu tiên tôi và lớp đến với Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Gia Lai để tổ chức sự kiện thiện nguyện, và đây cũng là buổi thi kết thúc học phần “Tổ chức sự kiện” cùng với học phần “Gây quỹ và xin tài trợ” của ThS - Đạo diễn Hoàng Duẩn giảng dạy với hỗ trợ của cô Huỳnh Thị Ngọc Thúy. Hai môn học thật sự rất mới mẻ, nhưng qua những kiến thức mà thầy, cô truyền đạt và những bài học sâu sắc tôi cảm thấy trân quý biết bao. Cũng chính vì được trải nghiệm qua những bài tập và yêu cầu của môn học mà tôi hiểu rằng đâu phải cứ đợi đến khi có tiền dư giả, có điều kiện thì mới làm từ thiện, nếu như vậy đó đâu phải là sự chia sẻ, vì sự chia sẻ là khi bạn cho đi những cái bạn đang có, chứ không phải là những thứ bạn không cần nữa. Bên cạnh đó, nếu có tiền mà không biết cách tổ chức thì sự kiện thì mong muốn của bạn cũng không thể thành công.

NSƯT Thu Hà lớp trưởng-thay mặt lớp tặng hoa cám ơn các giảng viên ThS - Đạo diễn Hoàng Duẩn, cô Huỳnh Thị Ngọc Thúy và TS Vũ Thị Phương đại diện cho lãnh đạo Khoa QLVH,NT đến dự chương trình

Qua chương trình này, tôi cảm thấy thật hạnh phúc và cuộc sống có ý nghĩa hơn khi làm được một điều gì đó cho những số phận kém may mắn hơn mình. Tôi xin chân thành cảm ơn thầy Hoàng Duẩn, cô Huỳnh Thị Ngọc Thúy đã hướng dẫn nhiệt tình tận tâm để chúng tôi thực hiện chương trình này và hoàn thành hai học phần đầy giá trị này. Cảm ơn Ban giám đốc Trung tâm đã tạo điều kiện cho lớp thực hiện sự kiện tại đây, cảm ơn các nhà tài trợ, nhà hảo tâm, những tấm lòng nhân ái đã sát cùng chúng tôi. Tuy là không giúp được gì nhiều cho các em nhỏ, nhưng chúng tôi lại được nhận từ các em nhỏ sự quý mến, sự lạc quan hồn nhiên và cả những nụ cười ngây thơ, chính vì sự lạc quan ấy, sự ngây thơ ấy đã chạm đến trái tim của biết bao nhiêu người trong đó có tôi, vì cuộc sống chính là để yêu thương và chia sẻ.

Thầy Hoàng Duẩn thay mặt cho các giảng viên phát biểu khi kết thúc sự kiện

K’so Hương

Sinh viên lớp Đại học văn hóa tại Gia Lai

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.