VHSO - Múa là một bộ môn nghệ thuật biểu diễn sử dụng ngôn ngữ hình thể để phản ánh tình cảm, hiện tượng của cuộc sống. Nguồn gốc của nghệ thuật múa chính là những hành động của con người trong đời sống, trong quá trình lao động cộng với sự quan sát thiên nhiên.

Tiết mục múa dân gian của người Kinh mở màn cho chương trình “Hành trình họa vũ”.

Chiều 29/12, tại Hội trường C, Trường Đại học Văn hóa TP. HCM đã diễn ra chương trình biểu diễn báo cáo kết thúc học phần Chất liệu múa với chủ đề “Hành trình hoạ vũ” do tập thể lớp Đại học Quản lý văn hóa 16.3 tổ chức dưới sự cố vấn của Thạc sĩ, Biên đạo múa Nguyễn Hữu Vĩnh Khương và Biên đạo múa Võ Nguyễn Thành Nhân.

Tiết mục múa tái hiện lại hình ảnh những cô gái Thái nhẹ nhàng và bay bổng với những điệu múa nón truyền thống.

Nghệ thuật múa là một thành tố văn hóa chứa đựng nhiều điều hấp dẫn, thú vị, gắn liền với đời sống tinh thần của mỗi cộng đồng. Việt Nam là quốc gia đa dân tộc với 54 dân tộc anh em, mỗi một tộc người lại có nét văn hóa riêng biệt. Vì vậy, nghệ thuật múa Việt Nam cũng hết sức phong phú và đa dạng. Từ Bắc đến Nam, nơi nào cũng có những điệu múa thể hiện bản sắc văn hóa tộc người, vùng miền riêng biệt.

Dân tộc Ê – Đê với điệu múa chim Grứ như những đôi cánh đang vỗ dập dìu lao vút lên trên bầu trời xanh thăm thẳm của cao nguyên, biểu hiện cho sức mạnh dồi dào, chỉ có chim Grứ mới có thể bay cao nhất trong các loài chim.

Ngày nay, những điệu múa giàu bản sắc đó được tiếp nhận hơi thở của thời đại, một số dần dần bị mai một theo thời gian do không thích nghi với môi trường xã hội mới, nhưng một số khác lại có những điều kiện để phát triển mạnh mẽ hơn và dần trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống mà chúng ta vẫn thường gọi là “Múa dân gian dân tộc”.

Múa đương đại nghệ thuật là một môn nghệ thuật giao thoa giữa múa hiện đại, múa ba-lê, múa trữ tình và cùng với các thành phần từ Jazz.

Tại buổi diễn báo cáo kết thúc học phần Chất liệu múa chiều 29/12, tập thể sinh viên lớp Đại học Quản lý văn hóa 16.3 đã tái hiện lại trên sân khấu với những điệu múa của người Kinh, người Mèo, người Thái, người Chăm, người Khmer, người Bana, người Ê-đê, người K’ho,…và cùng với đó là những vũ điệu múa hiện đại hấp dẫn thu hút nhiều sinh viên tham gia cỗ vũ khích lệ, góp phần tạo sự lan tỏa tình yêu đối với loại hình nghệ thuật múa của dân tộc cho giới trẻ hiện nay./.

Hoàng Hải

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TP.HCM

 

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases