Chương trình giới thiệu tác phẩm điện ảnh “Chung một dòng sông”

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 09-12-2019


      Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2019); Nhằm giới thiệu những tác phẩm có giá trị của nền điện ảnh cách mạng Việt Nam, đồng thời góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu nghệ thuật của sinh viên, Khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật phối hợp với Nhà Văn hóa Điện ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình giới thiệu tác phẩm điện ảnh “Chung một dòng sông”.

Áp-phích phim “Chung một dòng sông” (1959) Nguồn: Viện Phim Việt Nam

Ra đời năm 1959, “Chung một dòng sông” được chuyển thể từ kịch bản “Tình không giới tuyến” (tác giả: Cao Đình Báu, Đào Xuân Tùng), thực hiện bởi hai đạo diễn Nguyễn Hồng Nghi và Phạm Hiếu Dân (tức Phạm Kỳ Nam).

Câu chuyện phim xoay quanh mối tình của hai nhân vật Hoài và Vận. Hai người yêu nhau từ thời kháng chiến chống Pháp. Anh Vận là du kích còn chị Hoài thường chở du kích qua sông. Khi hòa bình lập lại, Vận sống ở bờ Bắc còn Hoài lại ở bờ Nam. Theo hiệp định Geneva 1954, sông Bến Hải trở thành giới tuyến tạm thời phân chia hai bờ Nam - Bắc nước ta.

Mối tình của Hoài và Vận bị chia cắt, ngăn cản. Trong khi nhân dân bờ Bắc phấn khởi trong cảnh hòa bình thì ở bờ Nam, bọn địch bắt đầu đàn áp quần chúng. Gia đình Hoài bị truy bức. Với sự giúp đỡ của dân làng, Hoài vượt tuyến sang bờ Bắc gặp người yêu nhưng chị không ở lại mà trở về bờ Nam, cùng mẹ già và dân làng tiếp tục đấu tranh chống đế quốc và tay sai. Hạnh phúc của Hoài và Vận gắn liền với vận mệnh của dân tộc.

Một cảnh trong phim “Chung một dòng sông” (1959); Nguồn: Viện Phim Việt Nam

“Chung một dòng sông” là một phim có ý nghĩa lớn trong lịch sử điện ảnh Việt Nam – đây là bộ phim mở đầu cho dòng phim truyện của điện ảnh cách mạng. Tròn 60 năm kể từ ngày ra mắt, “Chung một dòng sông” đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhiều thế hệ khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Đến với chương trình giới thiệu tác phẩm điện ảnh “Chung một dòng sông”, khán giả sẽ được gặp gỡ, giao lưu và lắng nghe những chia sẻ thú vị về tác phẩm điện ảnh Việt Nam kinh điển này từ Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Luân Kim (nguyên Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam) và Thạc sĩ Trịnh Đăng Khoa (Phó trưởng Khoa, Phụ trách Khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật); được nhận những món quà lưu niệm dễ thương từ ban tổ chức qua chuyên mục “Đố vui điện ảnh”. Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia góp tiếng hát của các giảng viên, sinh viên Khoa Quản lý Văn hóa Nghệ thuật thông qua những giai điệu âm nhạc bất hủ về một thời đất nước còn bị chia cắt bởi đôi bờ giới tuyến.

            

PGS. TS Trần Luân Kim

và TS Trịnh Đăng Khoa, 

hai vị khách mời sẽ tham gia giao lưu trong chương trình giới thiệu tác phẩm điện ảnh “Chung một dòng sông”.

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 8h00 ngày 12/12/2019 (thứ Năm), tại Hội trường C – cơ sở 1 Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh (51 Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Quận 2).

Hy vọng chương trình giới thiệu tác phẩm điện ảnh “Chung một dòng sông” sẽ nhận được sự quan tâm tham gia của đông đảo cán bộ, giảng viên, các anh, chị học viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh cũng như những khán giả yêu điện ảnh Việt Nam./.

                                                      Tin & hình: HCKN

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP.HCM

Địa chỉ:

CS1: 51 Quốc Hương, Thảo Điền, Quận 2, TP.HCM

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, Quận 9, TP.HCM

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Điện thoại: (028)3899.2901

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.