Tiếng Anh – một môn học không thể thiếu trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập

bởi quản trị viên | Ngày đăng: 30-07-2018


Tiếng Anh – một môn học không thể thiếu
 trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập

Ths. Nguyễn Thị Thu Thủy

Khoa Lý luận chính trị & Kiến thức đại cương

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của môn tiếng Anh - một ngôn ngữ quốc tế - trong thời đại toàn cầu hóa và hội nhập sâu rộng, đa phương diện trong thời đại ngày nay. Không có sinh viên nào, không có trường đại học nào lại nằm ngoài xu thế chung của thời cuộc. Tuy vậy, nhìn nhận đánh giá về vai trò của tiếng Anh trong các trường đại học và làm thế nào để sinh viên thích học, chịu học để có kết quả khả quan nhất đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Bài viết này nêu lên một số lợi ích của việc học tiếng Anh đối với sinh viên nói chung và sinh viên trường Đại học văn hóa thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Thứ nhất, xét từ góc độ khoa học, học ngoại ngữ (tiếng Anh) giúp não bộ con người nhạy bén hơn, làm chậm quá trình lão hóa, tăng hàm lượng chất xám và cả chất trắng và giúp con người thông minh hơn. Điều này đã được các nhà khoa học phương Tây chứng minh thực nghiệm và công bố cách nay rất lâu. Mới đây báo VN Express đăng tải bài viết “Muốn thông minh, hãy học ngoại ngữ” ngày 06/08/2015 giới thiệu bài nghiên cứu của Tiến sĩ khoa học Viatcheslav Wlassoff của Đại học Cambridge (Anh) chỉ ra rằng học ngoại ngữ thực sự tốt cho não bộ của bạn. Bài nghiên cứu cho rằng “việc cố gắng nói hai thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác khiến não được "tập thể dục" và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh”. Nhờ vậy những người biết ngoại ngữ xuất sắc hơn trong việc lọc các thông tin bị nhiễu, xử lý được một lượng lớn thông tin so với những người biết một ngôn ngữ và những người biết hai ngôn ngữ bị chứng mất trí nhớ muộn hơn 4,5 năm so với những người biết một thứ tiếng. Biết hai ngôn ngữ cũng giảm khả năng mắc bệnh Alzheimer. Trong xã hội và thời đại mà lượng thông tin con người phải xử lý, ghi nhớ quá tải như hiện nay thì việc rèn luyện cho não bộ tinh anh, xử lý linh họat là một quyết định sáng suốt.

Thứ hai, xét từ góc độ học thuật, tiếng Anh là chìa khoá mở cánh cửa vào thế giới khoa học và tri thức. Có tới hơn 1 tỷ trang Web sử dụng tiếng Anh. Thật kỳ diệu khi chỉ cần học một ngôn ngữ là có thể khai thác hầu hết kho tri thức ấy. Những phần mềm thông dụng nhất trên thế giới, mạng xã hội nổi tiếng nhất, cổng thông tin phong phú nhất và những ví điện tử được ưa chuộng nhất, tất cả đều được viết bằng tiếng Anh. Năm 1997, 95% các bài báo trong Danh mục Trích dẫn Khoa học (Science Citation Index) được viết bằng tiếng Anh. Rõ ràng bỏ qua tiếng Anh, các bạn đã bỏ qua một kênh quan trọng để tiếp cận với nguồn tri thức vô hạn của nhân loại. Mà bạn biết đấy, tri thức là sức mạnh của nền kinh tế hiện nay. Tiếng Anh là cầu nối để bạn tiếp cận nguồn sức mạnh đó.

Thứ ba, xét từ góc độ thực tiễn tại cơ sở đào tạo, việc học tiếng Anh trong các trường đại học sẽ giúp nâng cao điểm trung bình chung của sinh viên lên vì đơn giản môn tiếng Anh có số tín chỉ nhiều hơn so với các môn học khác. Vì vậy nếu chịu khó học và đạt điểm thi cao thì khả năng đạt điểm trung bình chung cao và cơ hội giành học bổng ở trong tầm tay của các bạn. Một lợi ích kép khác của việc học tiếng Anh trong nhà trường đó là bám sát chương trình thi và tiết kiệm chi phí hơn so với các trung tâm ngoại ngữ ở bên ngoài. Hơn nữa, sinh viên sắp xếp lịch học và di chuyển địa điểm cũng thuận tiện hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc học tiếng Anh tốt sẽ góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng chuẩn đầu ra của sinh viên, tăng khả năng cạnh tranh về cơ hội tìm việc làm sau khi tốt nghiệp. Nghiên cứu số liệu tổng hợp kết quả thi TOEIC hàng năm của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học cho thấy tỉ lệ sinh viên thi đạt yêu cầu không cao và không ổn định. Tỷ lệ sinh viên đạt điểm TOEIC theo yêu cầu của nhà trường (500 điểm dành cho sinh viên khoa Du lịch và khoa Truyền thông văn hóa; 450 dành cho sinh viên các khoa khác) trung bình chỉ có 23% trong các kỳ thi là một con số cực kỳ khiêm tốn. Trong đó có nhiều sinh viên thi đi thi lại nhiều lần, tốn kém tiền bạc và thời gian nhưng vẫn không đạt chuẩn TOEIC theo quy định. Ngoài ra, số liệu thống kê của phòng đào tạo cũng chỉ ra tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp giảm dần theo từng năm: năm 2010 tỷ lệ tốt nghiệm 99% ở bậc đại học và 89% ở bậc cao đẳng; năm 2015 giảm còn 58% ở bậc đại học và 76% ở bậc cao đẳng. Như vậy khi sinh viên không ra trường được thì lấy đâu cơ hội xin việc làm. Thực tế đã chứng minh sinh viên học tiếng Anh hoặc ngoại ngữ tốt tìm được việc làm nhanh hơn với thu nhập ở mức thỏa đáng hơn và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn. Các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên lựa chọn một ứng viên có khả năng tiếng Anh tốt, thay vì một ứng viên không biết tiếng Anh.

Hơn thế nữa, trường Đại học Văn hóa TP.HCM hiện nay có nhiều chương trình liên kết đào tạo 2+2 với các cơ sở đào tạo là các đại học và viện nghiên cứu uy tín trên thế giới mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên thực hiện giấc mơ du học (theo dạng liên kết đào tạo) tại các nước như Nga, Ba Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan…Việc liên kết đào tạo quốc tế không chỉ dành cho bậc đại học mà còn cho bậc cao học, nghiên cứu sinh áp dụng cho cả sinh viên và cán bộ giảng viên của nhà trường. Còn nữa trong một xã hội học tập không ngừng như ở Việt Nam hiện nay, việc nắm vững tiếng Anh cũng giúp sinh viên có nhiều cơ hội học lên các bậc cao hơn như thạc sỹ, tiến sỹ một cách dễ dàng.

Kể từ khóa tuyển sinh năm học 2016-2017, trường Đại học văn hóa TP.HCM áp dụng chuẩn tiếng Anh B1 theo khung Năng lực Ngoại ngữ 6 bậc của châu Âu thay cho chuẩn 450-500 TOEIC. Nhà trường cũng đã mở rất nhiều lớp tiếng Anh tăng cường để giúp sinh viên có thể theo học để đảm bảo tiến độ và chuẩn tốt nghiệp. Một năm học mới lại sắp bắt đầu, thiết nghĩ các bạn sinh viên, nhất là sinh viên năm thứ nhất cần sớm nắm bắt được điều này, quan tâm và đăng ký học nghiêm túc để đạt hiệu quả nhất.

Cũng như bất kỳ học một sinh ngữ nào, học tiếng Anh là cả một quá trình đầu tư lâu dài tốn kém về chi phí và thời gian. Nhưng suy cho cùng không thể đạt một thành quả nào mà không cần phải bỏ công bỏ sức. Hơn nữa việc đầu tư cho tiếng Anh là đầu tư cho hiệu quả thực sự, đầu tư xứng đáng cho tương lai. Bởi nắm vững tiếng Anh là nắm vững một trong những chiếc chìa khóa vạn năng mở ra cánh cửa tương lai thênh thang và xán lạn cho các bạn.

 

Từ khóa:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:    

CS1: 51 Quốc Hương, P.Thảo Điền, TP. Thủ Đức.

CS2: 288 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Long A, TP. Thủ Đức. 

Điện thoại: (028)38992901

Email: dhvh@hcmuc.edu.vn

Website: http://hcmuc.edu.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/daihocvanhoahcm

 


Copyright © 2018 - https://www.hcmuc.edu.vn/ . All rights Reserved.