Đón chúng tôi tại sân bay Bangkok Suvarnabh là các sinh viên tình nguyện và một số thầy cô của Khoa Quản lý khoa học. Những nụ cười hồn hậu, cái bắt tay thân thiết như thể của người thân trong gia đình mặc dầu chỉ một số sinh viên trong đoàn chúng tôi đã biết họ từ trước.

Chúng tôi lên đường về Phetchaburi IT Campus một cơ sở khác của Đại học Silpakorn ngoài Bangkok. Đấy là một khuôn viên rất rộng, thoáng mát với nhiều cây xanh và những con đường kết nối các tòa nhà rất tiện lợi và sạch sẽ.

Khuôn viên này có khá nhiều chuyên ngành (10) đào tạo cả trình độ đại học và sau đại học; trong đó chủ yếu là các chuyên ngành về nghệ thuật, quản trị doanh nghiệp, nhà hàng và kế toán… Hàng năm, Khoa cũng đón hàng trăm sinh viên các nước đến du học hoặc thực tập (như sinh viên Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Brunei…). Đặc biệt, khuôn viên là một mô hình khép kín với khá đầy đủ tiện ích phục vụ sinh viên.

Các đoàn giảng viên và sinh viên tham dự chương trình Trại hè sinh viên quốc tế 2018

Chúng tôi khá thú vị và có một chút tò mò về câu khẩu hiệu của Hội trại Thanh niên Quốc tế 2018 với 5 chữ E (Exploration, Experience, Expertise, Excursion, Exchange; tạm dịch là Khám phá, Trải nghiệm, Thành thục, Tham quan, Giao lưu).

Ngay ngày đầu tiên, các nhóm sinh viên quốc tế trong đó có chúng tôi đã có nhiều khám phá và trải nghiệm đáng nhớ.

Chúng tôi được tham gia Lễ cúng thần Ganesha (Worship ceremony to Ganesha) cũng chính là lễ chào đón tân sinh viên theo truyền thống của đại học Silpakorn. Buổi lễ diễn ra vào đúng 6:39 sáng. Chúng tôi tò mò về con số 9, thời điểm diễn ra nghi lễ này. Người Thái cũng có niềm tin vào con số 9 tương đồng với một số dân tộc ở Đông Nam châu Á: là con số may mắn, tròn đầy, vĩnh cửu nên nghi lễ này diễn ra vào lúc 6:39 phút sáng. Còn thần Ganesha là một vị thần đáng kính trong Ấn Độ giáo với nhân dạng vô cùng kỳ dị: đầu voi mình người. Ngài là con của thần Shiva và nữ thần Parvati. Thần Ganesha là tượng trưng của tài trí, hạnh phúc và thành công nên được chọn làm vị thần hộ mệnh và đồng thời là logo của Đại học Silpakorn.

Tượng thần Ganesha trong khuôn viên Phetchaburi IT Campus

 

Sinh viên tham gia trại hè (Viêt Nam, Brunei, Thái Lan) trước tượng thần Ganesha

Ngày thứ hai, chúng tôi tham quan và trải nghiệm cách chế tác hoa văn STUCCO tại nhà của một nghệ nhân nổi tiếng ở Phetchaburi. Stucco là một loại hoa văn trang trí độc đáo đặc sắc ở vùng Phetchaburi không thể tìm thấy ở nơi nào khác. Chúng được dùng để trang trí những công trình xây dựng hay kiến trúc quan trọng. Nguyên liệu để làm Stucco gồm rất nhiều thứ như vôi, cát, đường, keo hữu cơ, giấy… nghiền nát trộn đều và tạo hình các hoa văn. Tỉ lệ pha chế của các loại nguyên liệu này tùy thuộc hoàn toàn vào bí quyết và tài nghệ của các nghệ nhân.

Sinh viên Đại học Văn hóa TP.HCM trải nghiệm chế tác Stucco ở Phetchaburi

Một loại hoa văn đơn giản của Stucco

Buổi chiều, chúng tôi tham quan trang trại trồng cây Thốt nốt và làm đường từ quả thốt nốt. Cây thốt nốt ở Phetchaburi là tài nguyên thiên nhiên quan trọng có tác động mạnh mẽ đến sinh kế của người dân nơi đây vì đường thốt nốt là một mặt hàng chủ đạo xuất đi các vùng miền khác trong và ngoài nước. Mặc dù ngày nay đường từ cây mía khá phổ biến và rẻ hơn nhưng đây là sản phẩm truyền thống của người Thái để làm nên các món ăn truyền thống độc đáo và phổ biến có vị ngọt đậm đà và mùi hương đặc trưng như món Khanom Mor Kaeng (một loại bánh ngọt nước của người Thái dùng làm món tráng miệng).

Sinh viên Đại học Văn hóa TP.HCM và các tình nguyên viên Thái Lan tham quan trang trại thốt nốt tại Phetchaburi

Bài và ảnh

Nguyễn Thị Thu Thủy

 

 

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases