Đối với các trường đại học, hoạt động hợp tác quốc tế là một nhiệm vụ không thể thiếu đối với công tác đào tạo, giảng dạy của trường. Nằm trong xu thế chung của thời đại, trường Đại học Văn hóa TP.HCM trong nhiều năm qua luôn chú trọng đến mảng hoạt động này và có nhiều dấu ấn nổi bật. Khi nói đến hoạt động hợp tác quốc tế, nhiều người cho rằng đó là nhiệm vụ của Bộ phận Hợp tác quốc tế. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng bộ phận Hợp tác quốc tế là đầu mối kết nối các bên liên quan còn những người thực sự tham gia vào những hoạt động ấy có thể là các cán bộ hành chính, giảng viên và sinh viên. Khoa Kiến thức cơ bản trong năm 2018 đã có nhiều hoạt động đóng góp chung vào sự phát triển công tác hợp tác quốc tế của nhà trường.

      Đầu năm 2018, TS. Trương Thùy Hương cùng Th.S. Trịnh Đăng Khoa đưa đoàn sinh viên của nhà trường sang tham dự hội trại sinh viên quốc tế tại Đại học Silpakorn, Thái Lan. Hội trại sinh viên quốc tế 2018 (International Students Camp 2018) được tổ chức từ ngày 22/1 – 04/02/2018 có sinh viên đến từ các trường đại học của Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Brunei và sinh viên trường Đại học Văn hóa TP. HCM tham dự. Ngoài các hoạt động vui chơi, giao lưu văn nghệ, du lịch, tham quan, hoạt động học thuật chiếm một phần khá quan trọng trong chương trình hội trại. Sinh viên quốc tế trong đó có sinh viên trường đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh được học hai chuyên đề về du lịch cộng đồng:  Du lịch dựa vào cộng đồngThực trạng Quản lý du lịch dựa vào cộng đồng tại Thái Lan. Trong trải nghiệm lần này, các thành viên còn được học các chuyên đề về văn hóa truyền thống Thái Lan như: trang phục truyền thống Thái Lan, âm nhạc và múa truyền thống Thái Lan, nghề thủ công Thái Lan. Trại hè sinh viên quốc tế 2018 tại Thái Lan đã tạo ra một không khí vui tươi, mang lại cho các bạn nhiều kĩ năng và kiến thức bổ ích đồng thời thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa sinh viên các nước trong khu vực.

Các đoàn tham dự Hội trại sinh viên quốc tế

Sinh viên ĐHVH trong trang phục truyền thống Thái lan

Sinh viên ĐHVH học chuyên đề múa truyền thống Thái lan

Sinh viên ĐHVH học nghề thủ công truyền thống Thái lan

      Từ ngày 16 – 28/04/2018, và lần thứ hai từ ngày 26/11 – 07/12/2018, Khoa Truyền thông mời TS. John Stiles từ bang North Carolina, USA đến dạy cho sinh viên của khoa học phần Giao tiếp liên văn hóa. Các giảng viên của Khoa được phân công làm nhiệm vụ phiên dịch cho các lớp học này. Đây nhiệm vụ không thuộc sở trường khiến chúng tôi khá lúng túng trong những buổi đầu tiên. Tuy nhiên, bằng tất cả tinh thần trách nhiệm, tri thức và kỹ năng hiện có chúng tôi đã cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể nhiệm vụ của mình. Cũng qua hai đợt làm công tác phiên dịch này, chúng tôi có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, bổ ích, học tập được nhiều kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của mình khi được làm việc chung với một chuyên gia nước ngoài như TS. John. Đó không chỉ là một kênh để sinh viên của nhà trường được học với một người thầy ngoại quốc mà còn là cách để trường ta mở rộng giao lưu, kết nối và xây dựng, gìn giữ mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với bè bạn quốc tế. 

 

      Lớp học Giao tiếp xuyên văn hóa từ ngày 16 – 28/04/2018

     Trong tháng 6/2018, đoàn giảng viên và sinh viên Đại học Silpakorn Thái Lan lại sang trường ta học tập và giao lưu một tuần (03 -10/06/2018). Một lần nữa, các giảng viên của Khoa lại tiếp tục làm nhiệm vụ cầu nối ngôn ngữ giúp chuyển tại một số hoạt động và các nội dung trong các chuyên đề mà sinh viên Đại học Silpakorn tìm hiểu tại trường ta, gồm hai chuyên đề “Du lịch cộng đồng” (do TS. Mai Hà Phương giảng dạy) và “Nghệ thuật truyền thống Việt Nam” (do Th.S. Trịnh Đăng Khoa giảng dạy).

      Tháng 8/ 2018, nhà trường lại tiếp tục cử cô Nguyễn Thị Thu Thủy dẫn đoàn sinh viên sang tham gia Trại hè Thanh niên Quốc tế năm 2018 tại Đại học Silpakorn Thái Lan từ ngày 05 – 16/08/2018. Đây là trại hè Thanh niên Quốc tế được tổ chức lần đầu tiên tại Đại học Silpakorn nhằm thắt chặt sự giao lưu gắn kết giữa sinh viên các trường đại học các nước trong khu vực và quảng bá hình ảnh con người, đất nước, văn hóa Thái Lan. 12 ngày của Trại hè là một chuỗi các hoạt động học tập, tham quan, du lịch, mua sắm và giao lưu văn hóa nghệ thuật đan xen nhau vô cùng thú vị, bổ ích và ấn tượng. Chúng tôi lưu luyến chia tay với các đoàn bạn và mong muốn sẽ gặp lại nhau trong một ngày không xa.

      Đối tác của trường Đại học Văn hóa TP. HCM không chỉ có các trường ở khu vực châu Á. Tháng 10/2018 đoàn cán bộ giảng viên nhà trường do PGS.TS Nguyễn Thế Dũng làm trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc với trường Đại học Zielona Gora (Ba lan). Trong chuyến công tác này, hai trường đã kí kết nhiều nội dung hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, đặc biệt là chương trình cấp học bổng cho sinh viên trường Đại học Văn hóa TP. HCM sang học tập tại trường Đại học Zielona Gora. Khoa Kiến thức cơ bản  cũng được nhà trường cử giảng viên tham gia chuyến công tác đầy ý nghĩa này.  

      Tại phòng làm việc của Hiệu trưởng Đại học Zielona Gora GS TS. Kuczynski

 Tại phòng làm việc của Hiệu trưởng Đại học Zielona Gora GS TS. Kuczynski

     

Kí kết hợp tác giữa hiệu trưởng ĐHVH TP. HCM và hiệu trưởng Zielona Gora

       Từ tháng 11/ 2018 đến tháng 03/2019, Khoa Kiến thức cơ bản được nhà trường phân công một nhiệm vụ mới đó là tiếp nhận cô Sara Ann Swenson, nghiên cứu sinh Khoa Tôn giáo học, Đại học Syracuse, bang New York, USA đến thực tập tại Khoa. Trong quá trình thực tập tại đây, cô Sara hỗ trợ sinh viên các lớp học tiếng Anh đại cương tại hai cơ sở đào tạo cùng với các giảng viên Việt Nam và chia sẻ các chuyên đề tiến sĩ đang nghiên cứu với các giảng viên trong khoa. Sara là một cô gái trẻ, năng động, nhiệt tình và rất vui vẻ thân thiện, đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho sinh viên và giảng viên trong khoa trong kỳ thực tập ngắn tại trường.

      Khoa Kiến thức cơ bản là một Khoa vốn không trực tiếp quản lý sinh viên, nhưng Khoa chúng tôi là khoa đầu tiên cung cấp các môn học ở bậc đại học cho sinh viên toàn trường. Chúng tôi xem đó là nhiệm vụ và niềm vinh hạnh cho các giảng viên và tập thể Khoa. Mảng công việc hợp tác quốc tế không phải là nghiệm vụ trọng tâm của Khoa, nhưng chúng tôi luôn tâm niệm rằng dù là bất cứ nhiệm vụ nào miễn là được đóng góp phần công sức bé nhỏ của mình vì sự lớn mạnh của cả tập thể, vì uy tín, thương hiệu của nhà trường thì chúng tôi sẽ sẵn sàng đảm nhiệm và hoàn thành một cách hiệu quả nhất.

      Nhìn lại những thành quả của các hoạt động quốc tế mà các giảng viên và tập thể khoa đã làm trong một năm qua, chúng tôi mong muốn rằng trong thời gian sắp tới  sẽ có điều kiện và cơ hội đóng góp nhiều hơn nữa cho nhiệm vụ hợp tác quốc tế của nhà trường bởi chúng tôi quan niệm rằng nhiệm vụ hợp tác quốc tế không chỉ là nhiệm vụ của một bộ phận cụ thể nào. Để nhà trường trưởng thành và vươn lên một vị thế, tầm cao mới rất cần sự đồng hành của tất và các cá nhân và đơn vị thành viên.

TS. Trương Thùy Hương – TS. Nguyễn Thị Thu Thủy

 

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases