Trường Đại học Zeilona Gora là một trong những trường đại học trẻ nhất của Ba Lan nhưng với sự nỗ lực không ngừng trong những năm qua, Đại học Zielona Góra được xếp vào nhóm 18 trường đại học ưu tú toàn Ba Lan. Trường được thành lập ngày 01/09/2001 trên cơ sở sát nhập giữa hai trường Đại học Sư phạm Zielona Góra (thành lập năm 1971) và Trường Đại học Kỹ thuật (được thành lập năm 1965). Sứ mạng của Trường là “tạo ra cơ hội phát triển bình đẳng cho người dân trong khu vực, tăng cường tiềm lực trí tuệ, kinh tế và nghệ thuật dựa trên sự đào tạo đội ngũ nhân viên có chất lượng cao và thực hiện các công trình nghiên cứu tiên tiến. Mục tiêu của trường là đào tạo đội ngũ các chuyên gia có trình độ cao cho toàn vùng Lubuskie, Ba Lan và liên minh châu Âu.

(Trụ sở làm việc của trường Đại học Zeilona Gora, ảnh website của Trường)

Trường Đại học Zielona Góra có 11 khoa, đào tạo khoảng 18.000 sinh viên thuộc 40 ngành học và các khóa học khác nhau với các bậc đào tạo: đại học, cao học và tiến sĩ.

Các khoa của Trường:

Khoa Nghệ thuật

Khoa Khoa học Sinh học

Khoa Xây dựng, Kiến trúc và Kỹ thuật Môi trường

Khoa Máy tính, Kỹ thuật Điện

Khoa Kinh tế và Quản lý

Khoa Giáo dục, Tâm lý học và Xã hội học

Khoa Nhân văn

Khoa Luật và Quản trị

Khoa Toán, Khoa học Máy tính và Kinh tế lượng

Khoa Kỹ thuật Cơ khí

Khoa Dược và Y khoa

Khoa Vật lý và Thiên văn học

Ngoài ra, Trường còn có một cơ sở đào tạo khác tại tại Sulechów cùng thuộc tỉnh Lubuskie với đầy đủ các ngành đạo tạo và hơn 1000 sinh viên.

Từ năm 2014 Trường Đại học Văn hóa TP.Hồ Chí Minh và Trường Đại học Zielona Góra đã ký kết bản Thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học 05 năm lần thứ nhất và nhiều bản phụ lục hợp tác khác. Hiện hai trường đã và đang triển khai nhiều chương trình trao đổi giảng viên sang giảng dạy và đồng tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề về văn hóa, nghệ thuật. Trường Đại học Zielona Góra cũng đã trao nhiều học bổng cho giảng viên, sinh viên của Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh sang học tập, nâng cao trình độ chuyên môn tại Ba Lan. Công tác nghiên cứu khoa học cũng được hai trường đẩy mạnh với việc đồng biên tập sách chuyên khảo về Văn hóa Việt Nam – Ba Lan dự kiến xuất bản đầu năm 2018.

Từ ngày 22/10/2017 đến ngày 27/10/2017, Trường Đại học Văn hóa TP.Hồ Chí Minh đã cử PGS.TS Lâm Nhân – Phó hiệu trưởng sang Ba Lan giảng dạy theo chương trình tài trợ của Erasmus+.

Về giảng dạy:

PGS.TS Lâm Nhân giảng dạy chuyên đề: “Việt Nam đất nước – con người và văn hóa” và chuyên đề“Văn hóa và Di sản văn hóa phi vật thể - liên hệ giữa Việt Nam và Ba Lan”, cho sinh viên khoa Nhân văn tại Campus B và Viện Nghệ thuật tại campus A, Trường Đại học Zielona Gora. Trình bày, làm rõ những khái niệm khoa học cơ bản về văn hóa, di sản văn hóa (chỉ ra tiêu chí nhận diện di sản văn hóa, cũng như điểm mạnh và điểm yếu trong các lý thuyết phân loại các khái niệm di sản văn hóa vật thể và phi vật thể). Nội dung giảng dạy chú trọng đến tính thực tiễn và chia sẻ trong quá trình thực tiễn nghiên cứu và khảo sát tại nhiều nền văn hóa tại Việt Nam và các nước trên thế giới. Tham dự báo cáo chuyên đề có Đại diện phía trường Zeilona Gora, GS.TSKH Cao Long Vân và đại diện lãnh đạo thuộc hai khoa: Khoa Nhân văn và Khoa Nghệ thuật, các giảng viên đã tới dự buổi workshop cùng với sự sự quan tâm của đông đảo sinh viên và giảng viên tại Trường Đại học Zielona Gora. Theo đánh giá của Giáo sư Cao Long Vân: Trường ĐH Văn hóa TP.HCM cử giảng viên sang giảng dạy đã có sự chuẩn bị chu đáo, hiệu quả. Việc này đã đưa đến sự thành công tốt đẹp cho việc liên kết giảng dạy đào tạo trong khuôn khổ Dự án Erasmus Plus, mở ra rất nhiều triển vọng trong mối quan hệ hợp tác hữu nghị tiếp theo giữa hai trường.

 

(PGS.TS Lâm Nhân giảng dạy tại khoa Nghệ thuật) - Ảnh Kartarzyna

 

(PGS.TS Lâm Nhân, giảng dạy tại khoa Nhân văn)

Trao đổi các vấn đề hợp tác giữa hai trường

Trong quá trình giảng dạy, PGS.TS Lâm Nhân đã gặp gỡ trao đổi, làm việc với Lãnh đạo Trường và lãnh đạo các khoa, nội dung triển khai các công việc cụ thể về vấn đề hợp tác giữa hai trường:

(Gặp gỡ trao đổi với Hiệu trưởng Đại học Zeilona Gora, Giáo sư Tadeusz Kuczynski, ảnh Bích Hồng)

Liên kết đào tạo 4+1: Sinh viên tốt nghiệp hệ cử nhân 4 năm tại ĐHVH TP.HCM, có trình độ ngoại ngữ và có nhu cầu học, Nhà trường sẽ gửi sang Đại học Zielona Gora đào tạo thêm 01 năm, học thêm các chuyên đề còn thiếu sẽ được Đại học Zielona Gora cấp bằng cử nhân. Lãnh đạo trường Zeilona Gora sẽ miễn phí đào tạo. Chi phí ăn ở và đi lại sinh viên tự túc. Với bằng tốt nghiệp cử nhân chuẩn châu Âu, sinh viên sẽ rất thuận lợi trong việc theo học các bậc đào tạo cao hơn tại ĐH Zielona Gora cũng như các trường đại học khác tại châu Âu.

Hai bên tiếp tục đẩy mạnh việc nghiên cứu và công bố các công trình khoa học. Ngoài số 01 về sách chuyên khảo văn hóa Việt Nam – Ba Lan. Đại học Zeilona Gora sẽ dành số 3 (dự kiến chủ đề Di sản văn hóa và phát triển du lịch kinh nghiệm của Việt Nam và Ba Lan) cho Trường ĐH Văn hóa TP.Hồ Chí Minh và Trường Đại học Văn hóa Hà Nội phối hợp thực hiện.

 

(Làm việc với GS.TSKH Zdzislaw Wolf, Trưởng ban tạp chí và chuyên khảo)

Xúc tiến các chương trình trao đổi ngắn hạn, tiếp tục gửi cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐH VH TP.HCM sang học tập tại Đại học Zielona Gora thời gian: 01 học kỳ trong khuôn khổ Erasmus Plus.

Cùng phối hợp, tổ chức các chương trình thực tập, khảo sát thực tế 01 tháng cho các nhóm sinh viên/ học viên có nhu cầu thực tập thực tế ở nước Ba Lan. PGS.TS Lâm Nhân sẽ về trao đổi với lãnh đạo chủ chốt của Trường, triển khai đến các khoa về chương trình thực tập, thực tế cho sinh viên. Các khoa sẽ nghiên cứu, đề xuất thời gian thực tập. Việc này Trường Zeilona Gora rất ủng hộ và sẽ lên kế hoạch triển khai các workshop, tham quan, học tập phối hợp cho sinh viên cả hai trường cùng tổ chức cho sinh viên giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Làm việc với phó hiệu trưởng phụ trách hợp tác quốc tế GS. TSKH Gorgi Melikidze, ảnh Bích Hồng

Trên cơ sở làm việc, PGS.TS Lâm Nhân cho rằng, những vấn đề hợp tác về chương trình 4+1, chương trình khảo sát thực tế và xuất bản chuyên khảo, tạp chí là cơ hội cho các giảng viên, sinh viên của trường tiếp cận với các trường đại học tiên tiến ở Châu Âu nói riêng và thế giới nói chung

Với một lịch làm việc được tổ chức khoa học và hợp lý của Trường Đại học Zeilona Gora, cùng với sự nỗ lực và nghiêm túc trong cả 05 ngày giảng dạy và làm việc ở Ba Lan, chuyến công tác của PGS.TS Lâm Nhân đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các giảng viên, sinh viên và lãnh đạo đại học Zeilona Gora. Qua chuyến công tác tại Ba Lan của PGS.TS Lâm Nhân đã đạt được kết quả tốt đẹp, gợi mở rất nhiều hoạt động hợp tác và mối quan hệ gắn bó giữa hai trường đại học trong tương lai.

* Hình ảnh một số hoạt động của PGS.TS Lâm Nhân với các Khoa, Viện của Trường Đại học Zeilona Gora:

 

Trao đổi hợp tác với khoa Nghệ thuật và Viện Âm nhạc, ảnh Bích Hồng

 

Làm việc với khoa Nhân văn

 

(Tham quan cơ sở học tập của Viện Nghệ thuật thị giác, trực thuộc khoa Nghệ thuật)

 

(Tham quan cơ sở đào tạo của Viện Âm nhạc trực thuộc khoa Nghệ thuật)

(Giảng dạy cho sinh viên khoa Nghệ thuật, ảnh Bích Hồng)

 

Trao đổi sau giờ học với sinh viên khoa Nhân văn, ảnh Bích Hồng

 

 Tin: Nguyễn Bích Hồng

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases