VHSO - Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam tọa lạc tại chân núi Sam, trước đây thuộc xã Vĩnh Tế, nay thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một di tích (lịch sử, kiến trúc và tâm linh) quan trọng của tỉnh An Giang và của khu vực. Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được tổ chức trang trọng hàng năm từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch, trong đó ngày vía chính là ngày 25. Năm 2015, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đoàn chủ tọa điều hành hội thảo tại điểm cầu Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh.

     Được sự cho phép của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Quyết định số 3089/QĐ-BVHTTDL ngày 3 tháng 12 năm 2021. Sáng ngày 19 tháng 02 năm 2022, Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang và Ban quản lý Khu di tích văn hóa, lịch sử và du lịch Núi Sam, Châu Đốc - An Giang tổ chức Hội thảo quốc tế “Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam và các dạng thức thờ nữ thần trên thế giới”. Tham dự và điều hành hội thảo có PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh; Ông Lâm Quang Thi - Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc; Bà Phạm Thị Thanh Hường - Trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội; Ông Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa và PGS.TS. Lâm Nhân - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh. Đại biểu tham dự hội thảo là đại diện các cơ quan, tổ chức liên quan, các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế thuộc lĩnh vực văn hóa. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh và trực tuyến trên nền tảng webinar.

Điều hành hội thảo tại điểm cầu UBND TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ảnh chụp màn hình.

      Hội thảo quốc tế “Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam và các dạng thức thờ nữ thần trên thế giới” đã nhận được nhiều tham luận có giá trị của các nhà khoa học, nhà quản lý và nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn ở cả trong và ngoài nước. Nội dung hội thảo xoay quanh các vấn đề như: Bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam; Các dạng thức thờ nữ thần ở Việt Nam và thế giới; Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong bối cảnh đương đại.

PGS.TS. Nguyễn Thế Dũng - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh đọc đề dẫn khai mạc Hội thảo.

      Trước đó, Trong khuôn khổ dự án lập hồ sơ Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam để đệ trình UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại. Nhằm mục đích làm rõ hơn các giá trị của Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam tỉnh An Giang, nhận diện mặt tích cực và những hạn chế, bất cập trong tổ chức, quản lý và thực hành lễ hội để đưa ra những định hướng, giải pháp bảo tồn và phát triển lễ hội một cách hài hòa, phù hợp trong bối cảnh xã hội hiện nay. Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng với Ban Quản lý Khu Di tích Văn hoá, Lịch sử và Du lịch núi Sam tổ chức trực tuyến Hội thảo khoa học "Bảo tồn và phát huy Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang".

PGS.TS. Lâm Nhân - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh kết luận Hội thảo.

      Do tình hình dịch bệnh Covid -19, nên hội thảo này không thể diễn ra theo đúng kế hoạch, thời gian tổ chức hội thảo cũng hạn chế. Nhưng với tinh thần trách nhiệm trong nghiên cứu khoa học, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của di sản trong việc gắn kết các cá nhân và cộng đồng các dân tộc Khmer, Hoa, Chăm, Việt khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và Việt Nam nói chung. Sự ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại sẽ nâng cao hơn nữa ý thức của cộng đồng trong việc chung tay tổ chức, giữ gìn, thực hành và phát huy giá trị di sản. Hội thảo quốc tế “Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam và các dạng thức thờ nữ thần trên thế giới” đã diễn ra đúng với sự kỳ vọng của Ban tổ chức Hội thảo. Kết luận tại hội thảo, PGS.TS. Lâm Nhân đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà quản lý và cộng đồng đã dành nhiều tâm huyết cho hoạt động quản lý, vận hành, cũng như công tác bảo tồn và phát huy Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam hiện nay. Phần lớn các ý kiến đóng góp này đều đồng thuận với việc đề nghị UNESCO sớm ghi danh Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại../.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HỘI THẢO

Bà Phạm Thị Thanh Hường - Trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội phát biểu tại Hội thảo. Ảnh chụp màn hình.

PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thơ - Trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh trình bày tham luận "Thể hiện và trình hiện văn hóa trong các di tích văn hóa phi vật thể".

TS. Greg Emery - Trường Đại học Ohio, Hoa kỳ đóng góp tham luận "Bà Chúa Xứ và Lakshmi: Những nữ thần của Việt Nam và Ấn Độ" tại Hội thảo. Ảnh chụp màn hình.

TS. Yujie Zhu - Trung tâm Nghiên cứu Di sản và Bảo tàng, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nghệ thuật, Đại học quốc gia Úc trình  bày tham luận "Di sản, Tôn giáo và giá trị đồng sáng tạo tại không gian thiêng". Ảnh chụp màn hình.

BTC chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

Tin và ảnh: Hoàng Hải

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

 

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases