VHSO - Nguyễn Đình Chiểu hay còn được gọi là Cụ đồ Chiểu, tự là Mạch Trạch, Hiệu Trọng Phủ Hối Trai, ông sinh năm 1822 tại Làng Tân Thới, Phủ Tân Bình, huyện Bình Dương, Tỉnh Gia Định (nay thuộc Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) và mất năm 1888 tại Ba Tri (Bến Tre). Ông là một nhà thơ - nhà văn lớn của dân tộc, ông đã đóng góp rất nhiều tác phẩm có giá trị vào kho tàng văn học Việt Nam. Ông còn biết đến là một người có lòng yêu nước nồng nàn, lòng căm thù giặc vô cùng sâu sắc, quyết giữ trọn lòng trung thành với Tổ quốc, với nhân dân. Con người và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu được nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước quan tâm. Những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu trở thành những tác phẩm kinh điển, có giá trị văn hóa dân tộc. Những tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu và những tác phẩm nghiên cứu về Nguyễn Đình Chiểu khá đồ sộ cần được phổ biến rộng rãi đến toàn dân trên cả nước và thế giới.

Một góc Hội thảo chiều ngày 25/03.

       Trong khuôn khổ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học tỉnh Bến Tre, theo Quyết định số 3010/QĐ-UBND ngày 27/12/2021 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre về việc thực hiện đề tài “Sưu tầm và số hóa các công trình nghiên cứu về nhà thơ, nhà văn hóa Nguyễn Đình Chiểu”. Chiều ngày 25 tháng 03 năm 2022, Trường Đại học Văn hóa TP. HCM phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo khoa học “Hai trăm năm nghiên cứu Nguyễn Đình Chiểu”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến trên nền tảng webinar dưới sự chủ trì của GS.TS. Nguyễn Chí Bền.

GS.TS. Từ Thị Loan, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo.

      Nội dung hội thảo tập trung nghiên cứu 03 vấn đề chính như: Đánh giá quá trình nghiên cứu về nhà thơ, nhà văn Nguyễn Đình Chiểu; Đánh giá giá trị khoa học của các công trình nghiên cứu về nhà thơ, nhà văn Nguyễn Đình Chiểu và Đề xuất các giải pháp tuyên truyền, quảng bá các giá trị về tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu, các công trình khoa học nghiên cứu về Nguyễn Đình Chiểu như một di sản văn hóa phi vật thể đến công chúng, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước.

PGS.TS. Phạm Lan Oanh, Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo.

      Hội thảo khoa học “Hai trăm năm nghiên cứu Nguyễn Đình Chiểu” đã nhận được nhiều tham luận và ý kiến đóng góp có giá trị của các nhà nghiên cứu. Đây là cơ sở để Ban Tổ chức làm rõ hơn nữa các giá trị khoa học về các công trình nghiên cứu của Nguyễn Đình Chiểu và công trình nghiên cứu về Nguyễn Đình Chiểu, cũng như các vấn đề trong quá trình hội nhập và phát huy giá trị các di sản văn hoá trong bối cảnh hiện nay./.

Tin và ảnh: Hoàng Hải

BBT Website Trường Đại học Văn hóa TP.HCM.

Share:

Tags: Law, Juggement, lawyer, Cases